Học kiểu Trung Quốc ở Anh

0
8

Giáo viên Trung Quốc dạy học sinh Anh cách tập mắt

Hệ thống giáo dục của Trung Quốc – với giờ học kéo dài và kỷ luật khắt khe – được xếp đầu trong các bảng xếp hạng toàn cầu. Nhưng học sinh Anh Quốc đã phải thích nghi thế nào khi năm giáo viên Trung Quốc đảm nhận một số lớp học tại Anh?

Để thực hiện bộ phim tài liệu của BBC ‘Are Our Kids Tough Enough?’, một cuộc thử nghiệm được thực hiện ở trường Bohunt ở Liphook. 50 học sinh lớp 9 phải sống dưới chế độ học hành khác hẳn – do các giáo viên Trung Quốc đưa ra.

Trong bốn tuần, các em phải mặc đồng phục đặc biệt và bắt đầu ngày học từ 7 giờ sáng.

Có lễ chào cờ mỗi tuần một lần. Các bài học luôn tập trung vào ghi chép và lặp lại. Học nhóm được thực hiện. Học sinh phải tự dọn dẹp lớp học và chỉ có hai giờ nghỉ ăn trong suốt một ngày học kéo dài 12 tiếng.

Neil Strowger, hiệu trưởng trường Bohunt

1

Hiệu trưởng Neil Strowger

Năm ngoái ở Thượng Hải, tôi thấy có sự cam kết đến đáng ngạc nhiên trong giới học sinh, lớp học rất đông và học sinh rất ngoan.

Đầu mùa xuân, một phần trường của tôi bị ‘tạm chiếm’. Lá cờ Trung Quốc bay phấp phới trên sân thể thao.

Tôi đã gặp các giáo viên Trung Quốc trong bữa tối không lâu sau khi dự án bắt đầu và rất ấn tượng với quyết tâm cao của họ.

Nhưng mới chỉ sang ngày thứ hai, các báo cáo đến tôi cho biết học sinh cư xử rất tệ – không tập trung, nói chuyện và không nghe giáo viên.

Cách dạy học của người Trung Quốc xung đột với giá trị và văn hóa tuổi teen nước Anh. Học sinh của chúng tôi đã quen với việc được hỏi giáo viên – và các em cũng mong đợi quan điểm của mình được coi trọng.

Có lẽ do sau một thời gian học tập cùng nhau, quan hệ giữa giáo viên với học sinh trở nên tốt hơn và một số học sinh bắt đầu tỏ ra thích cách học của Trung Quốc.

Các em thích chép lại bài từ trên bảng và cho rằng cách này sẽ giúp các em nhớ bài. Một số học sinh khá hơn cũng thích cách lên lớp của người Trung Quốc.

Tôi đã học được gì từ thử nghiệm này? Tôi tin rằng ngày học kéo dài cũng có giá trị cho học sinh của chúng tôi, và rằng giáo viên đôi khi không nên sợ hãi việc phải nói một mình trong lớp học.

Tuy nhiên, tôi cũng thấy rõ rằng cha mẹ, văn hóa và các giá trị Trung Quốc là lý do thực tế khiến Thượng Hải đứng đầu bảng xếp hạng giáo dục Pisa hơn là cách giảng dạy.

Rosie Lunskey, 15, học sinh trường Bohunt

2

Học múa quạt

Chúng tôi thấy như tôi không có tiếng nói gì trong lớp học và phải nghe theo giáo viên.

Cách học với họ là học như robot. Tôi đã quen được nói lên suy nghĩ của mình trong lớp học, mạnh dạn, đưa ra ý tưởng, thường làm việc theo nhóm để cải thiện các kỹ năng của mình và tăng thêm hiểu biết.

Nhưng cũng nhiều lần trong cuộc thử nghiệm này, điều duy nhất tôi thấy mình học được là cách ghi lại bài giảng trên bảng thật nhanh và nghe giáo viên giảng.

Tôi cũng cảm thấy chúng tôi luôn phải là học sinh giỏi nhất. Và nếu không học giỏi nhất thì chẳng có nghĩa lý gì. Chỉ có điểm số trong các bài kiểm tra là quan trọng nhất.

Thế nhưng chắc chắn vẫn có một vài điểm tốt. Tôi rất thích học múa quạt và nấu đồ ăn Trung Quốc. Tôi sẽ luôn luôn nhớ mình đã được thử học kiểu Trung Quốc – đây là một trong những tháng ngày thú vị nhất trong đời tôi.

:B:

SHARE