Học giả Nhật Bản: Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc sẽ khống chế Biển Đông

0
10

Tàu ngầm Trung Quốc tại Biển Đông. (Nguồn: tankler.com)

Đài RFI và báo Standard đưa tin Biển Đông và Biển Hoa Đông sẽ bị Trung Quốc khống chế với các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân đã được bí mật đưa vào vùng tranh chấp. Tokyo và Manila sẽ bị “trói tay” nếu Washington không phản ứng sớm.

Đây là báo động của chuyên gia Nhật Bản nhân hội thảo về an ninh hàng hải ở Makaty City, Philippines, được báo The Standard số ra ngày 20/11/2016 thuật lại.

Dẫn một báo cáo của Lầu Năm Góc tiết lộ rằng các tàu ngầm trên của Trung Quốc sẽ tham gia tuần tra “răn đe” hạt nhân để khẳng định yêu sách trong thời gian tới ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, quan chức cấp cao Tetsuo Kotami thuộc Viện Các vấn đề Quốc tế Nhật Bản cho rằng, nếu xảy ra, điều đó sẽ làm xói mòn “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ.

Diễn biến mới này gây khó khăn cho Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ, kể cả Philippines.

Theo chuyên gia Nhật Bản, với tên lửa nguyên tử có thể bắn tới Mỹ, hạm đội tàu ngầm Trung Quốc sẽ khiến Mỹ phải “cân nhắc kỹ lưỡng” trước khi ra tay đáp trả để bảo vệ các đồng minh châu Á.

Chuyên gia Kotami cho biết thêm Tokyo rất quan ngại về chương trình tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân của Trung Quốc với căn cứ ở đảo Hải Nam.

Biển Đông đang bị quân sự hóa mà quốc tế không có một cơ sở luật pháp nào để quản lý hoạt động của tàu ngầm vì “tàu ngầm hoạt động bí mật”./.