Hoàng tử Andrew và Harry không mặc quân phục trong lễ tang Nữ hoàng

72
Hoàng tử Andrew và Harry

Cả hai hoàng tử đều không còn đảm nhận các vai trò hoàng gia, do đó theo quy định sẽ không được mặc quân phục trong lễ tang.

Hoàng tử Andrew và Harry đều không được phép mặc quân phục trong lễ tang Nữ hoàng Elizabeth, song vẫn có ngoại lệ dành cho người con thứ ba của nữ hoàng.

Trái với ba người con còn lại của Nữ hoàng Elizabeth II, đều mặc quân phục trong lễ tang tại Edinburgh, Hoàng tử Andrew đã xuất hiện trong bộ âu phục.

Đây được cho là hình ảnh sẽ tiếp tục xuất hiện trong lễ tang nữ hoàng, khi Hoàng tử Andrew không được phép mặc quân phục. Câu chuyện tương tự cũng xảy ra với Hoàng tử Harry.

Cả hai hoàng tử đều không còn đảm nhận các vai trò hoàng gia, do đó theo quy định sẽ không được mặc quân phục trong lễ tang.

Tuy vậy, Hoàng tử Andrew vẫn có ngoại lệ. Ông sẽ được mặc quân phục khi cùng các thành viên hoàng gia túc trực cạnh linh cữu nữ hoàng ở Đại sảnh Westminster, theo nghi thức truyền thống “Các hoàng tử Canh thức”.

Quốc vương Charles III cùng ba người em và thành viên đội danh dự đứng gác quanh linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II ở Edinburgh, thủ phủ xứ Scotland ngày 12/9

Nguồn tin từ Điện Buckingham cho biết đây là “sự tôn trọng đặc biệt dành cho nữ hoàng”, và ông Andrew nhiều khả năng sẽ mặc quân phục của một phó đô đốc hải quân, quân hàm duy nhất mà ông vẫn nắm giữ.

Cả ông Andrew và ông Harry đều từng phục vụ trong quân ngũ. Hoàng tử Andrew đã vướng vào bê bối quấy rối tình dục và bị cấm đảm nhiệm công việc hoàng gia, cũng như bị tước các tước hiệu quân sự danh dự.

Trong khi đó, Hoàng tử Harry đã “thất vọng” khi bị tước quân hàm vào tháng 2/2021, sau khi có thông tin xác nhận ông cùng vợ Meghan Markle sẽ từ bỏ cuộc sống hoàng gia.

Tại lễ tang của Hoàng thân Philip vào tháng 4/2021, Nữ hoàng Elizabeth II đã yêu cầu gia đình hoàng gia mặc âu phục đính kèm huy chương thay vì quân phục.

Việc phá vỡ truyền thống hoàng gia nhiều thế kỷ như vậy được cho là vì muốn tránh những tranh cãi về việc ai được phép mặc quân phục, sau khi Hoàng tử Harry thông báo sẽ không đảm nhiệm các công việc hoàng gia.