Hoãn phiên xử Lê Tùng Vân và Tịnh thất Bồng Lai

31
Ông Lê Tùng Vân ra tòa hôm 30/6

Báo đảng xác nhận phiên tòa xử ông Lê Tùng Vân và Tịnh thất Bồng Lai hôm 30/6 bị hoãn đến 20/7 do “vắng mặt nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan”.

Ông Lê Tùng Vân và 5 người còn lại của Tịnh thất Bồng lai bị cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ông Vân, 90 tuổi, bị dẫn giải đến tòa. Tuy vậy, phiên tòa thiếu “bị hại” là Thích Nhật Từ, người làm đơn xin vắng mặt, và nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhiều nhân chứng vắng mặt không rõ lý do…

Với sự vắng mặt của nhiều người, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa. Ngoài ra, các luật sư cũng đưa ra một lý do đến ngày 23/6, các luật sư mới nhận được thông báo về thời gian diễn ra phiên tòa nên không kịp chuẩn bị việc bào chữa.

Viện kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người tham gia tố tụng, để “đảm bảo tính công bằng, khách quan”.

Sau 10 phút nghị án, Hội đồng Xét xử tuyên bố đây là “phiên tòa phức tạp” nên công bố hoãn tòa để triệu tập thêm những người tham gia tố tụng.

Phiên xử sẽ được mở lại vào ngày 20/7 tại tòa án huyện Đức Hòa, Long An.

Trong phòng xử chỉ có bị cáo và công an trong lúc an ninh được thắt chặt tại tòa án huyện Đức Hòa, Long An

“Nạn nhân bức hại của công an”

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn bình luận: “Thiền Am không chỉ là nạn nhân của những du côn mạng, mà còn là nạn nhân bức hại của công an. Điều trớ trêu là: công an Đức Hòa cho rằng họ là ‘bị hại’ trong vụ án, nhưng chính họ cũng là người điều tra Thiền Am! Không biết có nơi nào mà một sự việc trớ trêu như xảy ra ở huyện Đức Hòa.

Những người trong Thiền Am bị công an phong toả nhiều tháng trời, bị tịch thu xe cộ, điện thoại, tiền bạc. Họ thậm chí không được luyện tập thể dục! Từ trẻ em, phụ nữ đến người lớn trong Thiền Am đều phải sống trong lo sợ, không biết mình mắc tội gì và không biết mình sẽ bị bắt ngày nào. Cả một bầu không khí khủng bố bao trùm những người trong Thiền Am cả mấy tháng trời, và có lẽ không ngoa khi nói rằng đời sống của họ chẳng khác gì địa ngục.
Bản báo cáo của luật sư còn làm nổi bật sự chuyên quyền, nếu không muốn nói là lộng hành, của công an địa phương. Chẳng hạn như viên công an cưỡng ép một phụ nữ trong Thiền Am đi khám phụ khoa một cách vô cớ, và khi người phụ nữ đó làm đơn tố cáo, thì công an huyện Đức Hòa lại giao cho viên công an đó ‘làm việc’ với người phụ nữ đó! Nói ‘làm việc’ là còn văn minh, vì trong thực tế, viên công an đó đe doạ, khủng bố tinh thần người phụ nữ đã tố cáo y. Khinh thường người dân đến thế là cùng.
Hàng chục khiếu nại của luật sư về những sai phạm của công an Đức Hòatrong thủ tục tố tụng và điều tra nhưng đều rơi vào không khí! Ngược lại, họ (công an Đức Hòa) trả đũa bằng cách gây khó khăn cho luật sư tiếp xúc thân chủ của mình mình. Khinh thường luật sư như thế có lẽ chỉ xảy ra ở huyện Đức Hòa?
Bản báo cáo có một đoạn tường thuật về sự lộng hành của một viên công an tên là Mai Hữu Trí. Tôi chú ý đoạn mô tả công an Trí như là một kẻ “ép cung, dụ cung, lấy cung suốt ngày và đêm; thái độ hằn học, đập bàn, xúc phạm bị can như chửi thề ‘ĐM’, quát ‘lũ bay sống bầy đàn’, ‘đồ hỗn tạp’.”

Bài liên quan

Vụ án Thiền Am – Tội ác và công lý

Cuộc đấu tố Tịnh Thất Bồng Lai mang danh nhà nước pháp quyền

Lê Tùng Vân là nạn nhân của báo đảng