Hoàn Cầu Thời Báo kích động dân Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh với Mỹ

Quân đội Trung Quốc trong một buổi lễ duyệt binh

“Theo quan điểm của tôi, tình hình tại eo biển Đài Loan là khoảng khắc yên lặng trước một cơn bão, khoảnh khắc bùng nổ gần hơn chúng ta tưởng,” vị cựu tổng biên tập cho biết.

Ông Hồ Tích Tiến, cựu tổng biên tập của tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) và là một trong những nhân vật truyền thông nổi tiếng nhất Trung Quốc, kêu gọi người dân nước này chuẩn bị tinh thần trước tình hình có thể xảy ra chiến tranh với Mỹ vì Đài Loan, theo tạp chí Newsweek hôm 17/4.

Hoàn Cầu Thời Báo là phó bản của tờ Nhân Dân Nhật Báo và được xem là cơ quan ngôn luận bán chính thức của đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Trong một bài bình luận được đăng tải, ông Hồ Tích Tiến nói về một “khủng hoảng thật sự” đang diễn ra ở Đài Loan, đó là người dân nơi này đã có tâm lý chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh hơn cả Trung Quốc.

“Khi tình hình ở eo biển Đài Loan ngày càng căng thẳng, chúng ta phải chuẩn bị trước cho một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra,” ông Hồ Tích Tiến viết. “Người Trung Quốc phải sẵn sàng đương đầu với thách thức và khó khăn khi phải ứng chiến với Mỹ vì Đài Loan.”

Gần đây, một số thành viên cấp cao của Quốc Hội Mỹ, trong đó có Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa – South Carolina) và Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez (Dân Chủ – New Jersey), đã ghé thăm Đài Bắc.

Đáp lại, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố một chuỗi các cuộc tập trận quân sự nhắm vào Đài Loan.

“Một số người than phiền rằng Trung Quốc phản ứng quá nhẹ,” ông Hồ Tích Tiến viết tiếp. “Theo quan điểm của tôi, tình hình tại eo biển Đài Loan là khoảng khắc yên lặng trước một cơn bão; khoảnh khắc bùng nổ gần hơn chúng ta tưởng.”

“Năm trước, khi một loạt các cuộc diễn tập quân sự diễn ra tại khu vực này giúp chúng ta tạo được ‘lợi thế về mặt tâm lý.’ Tuy nhiên, cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã thay đổi điều này,” cựu tổng biên tập Hồ Tích Tiến nhắc.

“Cuộc chiến của Nga không được suôn sẽ. Người Mỹ thành công trong việc kêu gọi các quốc gia phương Tây thực hiện hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh tay khiến cuộc xâm lược của Nga gặp nhiều trở ngại.”

Ông Hu khuyến cáo người dân Hoa Lục rằng: “Vì lẽ đó, chính quyền Washington tin rằng các lệnh trừng phạt này có thể trở thành chiến thuật thương lượng mới để đối phó với Trung Quốc.”

Dù viện trợ hàng tỷ đô la cho Ukraine để giúp họ chống lại các nỗ lực xâm lược từ Nga, giới chức quốc phòng tại Washington vẫn nhận định rằng cuộc chiến thật sự của Mỹ là với Trung Quốc.

Không giống như nước Nga đang dần suy yếu, Trung Quốc vẫn đang trên đà phát triển ở Châu Á và giới lãnh đạo Bắc Kinh đang nuôi tham vọng tái thiết lập trật tự thế giới để nâng hình ảnh đảng Cộng Sản Trung Quốc.