Hoàn Cầu: Nhật Bản thừa nhận kế hoạch chiến tranh với Trung Quốc

0
3

Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe ngày 17/6 đề xuất kế hoạch cân bằng ngân sách chính phủ trong vòng 5 năm.

Dẫn nguồn tin từ tạp chí Nhật Bản Shukan Gendal, Thời báo Hoàn Cầu cho biết, ông Abe đã đưa ra tuyên bố “gây sốc” trong chuyến thăm không chính thức trước giới truyền thông tại một khách sạn hạng sang ở Tokyo.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, sau khi uống một cốc rượu vang đỏ, ông Abe đã chỉ trích nặng nề nhà lãnh đạo đối lập Katsuya Okada thuộc Đảng dân chủ Nhật Bản (DPJ) và mắng nhiếc cựu Phó thủ tướng vì thường nói những điều “vô nghĩa”. Ông Abe cũng tuyên bố số phận đảng DPJ đã “chấm dứt”.

Ông Abe thừa nhận nỗ lực nhằm tháo gỡ hoàn toàn lệnh cấm sau chiến tranh về vấn đề phòng thủ tự vệ. Quyền cho phép Nhật Bản tham chiến hỗ trợ đồng minh ngay cả khi Tokyo không nằm trong mối đe dọa trực tiếp. Điều này được cho là ám chỉ Trung Quốc, quốc gia tranh chấp với Nhật Bản quần đảo Shenkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Bài viết đăng tải trên Thời báo Hoàn Cầu cáo buộc ông Abe “đã đi quá xa” khi thừa nhận kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc. Đây là một phần trong kế hoạch của Nhật Bản cùng Mỹ nhằm vào vấn đề xây đảo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản còn phàn nàn về Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo trang web Nhật Bản Litera, ông Abe đã nổi nóng với Tổng thống Mỹ vì đã không vận động đủ số phiếu bầu ngày 16/6 nhằm thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). “Tôi không biết là nước Mỹ đang làm gì, ông Obama nghĩ điều gì”, ông Abe nổi nóng.

Thượng viện Mỹ chiếm đa số thành viên Đảng Cộng hòa ngày 24/6 đã thông qua Dự luật Xúc tiến Thương mại (TPA) vào ngày 24/6, cho phép Tổng thống Obama xúc tiến đàm phán nhanh các thỏa thuận thương mại quan trọng.

Trong dịp kỷ niệm 50 năm kể từ khi Nhật Bản và Hàn Quốc bình thường hóa quan hệ sau chiến tranh, ông Abe cho rằng mình đã đúng khi chờ đợi Hàn Quốc có những động thái đầu tiên đề nghị các nhà lãnh đạo gặp gỡ để chào mừng.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy sự bất mãn và mất lòng tin giữa hai nước đã đạt đến đỉnh điểm kể từ sau năm 1965.

Hoàn Cầu cho rằng, phát biểu “gây sốc” nhất của Thủ tướng Nhật Bản là việc không cảm thấy có lỗi trước khoản tiền bồi thường cho những nô lệ tình dục trong chiến tranh.

Hàng trăm ngàn phụ nữ đã bị buộc phải trở thành nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản trong giai đoạn Chiến tranh Thế giới lần Hai. Ông Abe từng nói rằng, vấn đề có thể được giải quyết một cách đơn giản bằng 300 triệu yen (khoảng 2,44 triệu USD).

Những người tham dự sự kiện được yêu cầu không bình luận về những tuyên bố “gây ảnh hưởng” của ông Abe nhưng thông tin vẫn bị rò rỉ tới các tờ báo và trên trang mạng internet, theo Litera.

Bất chấp việc những báo cáo này liệu có phản ánh đúng sự thật hay không, đây là quãng thời gian hết sức khó khăn đối với ông Abe. Ngày 23/6 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản đã phải hứng chịu làn sóng phản đối với biểu ngữ “về nhà đi” trong dịp kỷ niệm 70 năm trận chiến đẫm máu Okinawa.

Cư dân sống tại quần đảo phía nam Nhật Bản, nơi đã mất đi 1/3 dân số trong cuộc chiến tranh với Mỹ từ lâu đã phẫn nộ vì buộc phải trở thành nơi đóng quân cho hàng ngàn lực lượng Mỹ và các cơ sở quân sự, vốn chiếm gần 1/5 diện tích đảo lớn.