Hoa Vi : Tư pháp Canada cho tiếp tục xử vụ dẫn độ Mạnh Vãn Châu sang Mỹ

Tư pháp Canada đã dội gáo nước lạnh vào những ai hy vọng bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Hoa Vi (Huawei) của Trung Quốc, sớm được tự do, sau khi bị bắt vào cuối năm 2018 tại sân bay Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Ngày 27/05/2020, thẩm phán Heather Holmes đã ra phán quyết cho phép tiếp tục xử vụ dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ.

Theo AFP, bà Mạnh Vãn Châu và các luật sư của bà có mặt để nghe thẩm phán Heather Holmes đọc phán quyết. Trong một thông cáo, tập đoàn Hoa Vi cho biết « thất vọng » về quyết định của tư pháp Canada. Chính quyền Bắc Kinh cũng bày tỏ phẫn nộ. Quan hệ ngoại giao song phương Canada – Trung Quốc có nguy cơ thêm căng thẳng.

Thông tín viên RFI Pascale Guéricolas tường trình từ Québec :

« Trong phán quyết, nữ thẩm phán tỉnh British Columbia đã giải thích rằng tội gian lận ngân hàng mà Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu, nhân vật số 2 của tập đoàn Hoa Vi, cũng cấu thành tội ở Canada.

Như vậy, nữ thẩm phán này đã bật đèn xanh cho việc tiếp tục tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Hoa Kỳ, dù không phán quyết về việc con gái của nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Trung Quốc có phạm tội hay không. Trong khi chờ đợi, bà Mạnh Vãn Châu tiếp tục được tự do có giám sát ở Vancouver.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada đã bày tỏ sự phẫn nộ về phán quyết trên. Các phát ngôn viên của đại sứ quán cho rằng các quyền của công dân Trung Quốc này đã bị vi phạm. Vào đầu tuần, bộ Ngoại Giao Trung Quốc từng ngầm đe dọa Canada rằng quan hệ giữa hai nước sẽ tồi tệ hơn.  

Quyết định của tư pháp Canada cũng không có lợi cho Micheal Kovrig và Michael Spavor, hai công dân Canada đang ngồi tù ở Trung Quốc kể từ khi nhân vật số hai của tập đoàn Hoa Vi bị bắt ở Vancouver. Rất nhiều người lo ngại rằng họ sẽ còn bị giam giữ chừng nào bà Mạnh Vãn Châu chưa được về Trung Quốc ».


Theo RFI