Hỏa tiễn do công ty SpaceX phóng đã đáp thành công

0
10

Hỏa tiễn Falcon 9 của hãng SpaceX phóng đi hôm 21 Tháng Mười Hai, 2015, đáp xuống thành công tại Cape Canaveral Air Force Station, Florida. (Hình: Anadolu Agency/Getty Images)

Công ty SpaceX vào tối ngày Thứ Hai đã thành công trong việc đưa một hỏa tiễn loại Falcon do họ chế tạo, chở theo 11 vệ tinh nhỏ, vào quỹ đạo, trong lần phóng đầu tiên sau khi xảy ra vụ trục trặc kỹ thuật làm nổ hỏa tiễn hồi mùa Hè trước.

Sau đó, trong một thành công kỹ thuật vượt bực hơn nữa, SpaceX đã đáp được ống đẩy hỏa tiễn cao tới 15 tầng lầu xuống đất an toàn, theo chiều thẳng đứng.

Ðây là lần đầu tiên một hỏa tiễn không người lái trở lại mặt đất theo chiều thẳng đứng tại Mũi Cape Canaveral ở Florida, và là một thành công lớn lao của SpaceX. Công ty do nhà tỉ phú Elon Musk làm chủ và đang tìm cách tiến tới việc tái sử dụng các cơ phận trong tiến trình phóng hỏa tiễn để giảm bớt chi phí và giúp thêm nhiều người có cơ hội du hành vào không gian.

Ông Musk sau đó cho báo chí hay đây là một sự kiện coi như đã cách mạng hóa chương trình không gian vì chưa từng có việc đưa một ống phóng, có khả năng đưa hỏa tiễn vào quỹ đạo, trở lại mặt đất nguyên vẹn.

Ông Musk cũng nói rằng đây là một chuyến bay thật sự, không phải là chỉ thử nghiệm, nên lại càng có tính cách quan trọng hơn nữa. “Chúng tôi thành công trong việc thu hồi ống đẩy trong chuyến bay đưa 11 vệ tinh vào quỹ đạo,” ông nói.

Chuẩn Tướng Không Quân Wayne Monteith, sĩ quan cao cấp nhất ở căn cứ Cape Canaveral nói rằng việc đưa được ống đẩy hỏa tiễn trở lại mặt đất nguyên vẹn là thành quả lớn lao đánh dấu sự chấm dứt của năm 2015.

Blue Origin, một công ty hỏa tiễn khác, đã thành công trong việc đưa một ống đẩy trở lại mặt đất hồi tháng qua ở West Texas. Tuy nhiên, ống đẩy này chỉ dùng để bay cao độ không cao và vận tốc không nhanh bằng SpaceX.

:NV:

SHARE