Hoa thiên lý – không chỉ là món ăn

Không phổ biến như trước kia, hoa thiên lý giờ đây chỉ xuất hiện cục bộ ở một số địa phương và nhỏ lẻ trong từng hộ gia đình. Loài hoa này không những là một thực phẩm lành tính mà còn được Đông y phát hiện có những khả năng chữa bệnh hết sức hiệu quả.

Trong Đông y, cây thiên lý có tên khác là dạ lý hương, dạ lài hương. Hoa thiên lý mọc thành từng chùm, vị ngot, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, chống rôm sảy rất hiệu quả.

Ngoài ra, hoa thiên lý có tác dụng an thần, kháng viêm, thúc đẩy hình thành vết thương rất hiệu quả. Chính vì vậy, hoa thiên lý thích hợp dùng cho những người mệt mỏi, mất ngủ, thân hư, đau lưng, và những người đang bị các vết thương,…

Dưới đây là một số món ăn – bài thuốc từ hoa thiên lý, rất có lợi trong những ngày nóng bức, mệt mỏi,…các bạn cùng tham khảo:

Hoa thiên lý trị mất ngủ

Để có được bài thuốc trị mất ngủ, hoa thiên lý nên kết hợp với hoa nhài và tâm sen để có được tác dụng tốt nhất. Bạn có thể lấy 30g hoa thiên lý, 10g hoa nhài và 15g tâm sen. Sắc lấy nước uống mỗi ngày, một cữ kéo dài khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Ngoài ra, có thể kết hợp hoa thiên lý với thịt nạc lợn, cá diếc… hoặc lá vông nem, nấu ăn trong 1 tuần liên tục sẽ có kết quả rất rõ rệt.

Lá thiên lý trị giun kim

Cho trẻ ăn liên tục lá thiên lý non từ 7-10 ngày sẽ diệt được giun kim.

Hoa thiên lý trị rôm sảy

Nấu canh hoa thiên lý ăn hằng ngày. Với trẻ có thể nghiền lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột, cháo.

Hoa thiên lý giảm đau nhức xương khớp

Hằng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn sẽ tác dụng tốt.

Lá thiên lý trị mụn hiệu quả

Lấy lá cây thiên lý 30-50g giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, đắp 2-3 ngày sẽ khỏi.

Hoa thiên lý trị suy nhược, hoa mắt, chóng mặt

Hoa thiên lý, bạch cúc, mỗi vị 10g; ngải cứu 12g; rau má, lá đinh lăng, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống liền 5 ngày.

Theo SKGĐ