Hoa Kỳ viện trợ nhân đạo 50 triệu USD cho người khuyết tật ở Việt Nam

Theo website của chính phủ cộng sản Việt Nam, Hoa Kỳ đã quyết định tài trợ 50 triệu USD cho Việt Nam để nâng cao năng lực thực hiện các hoạt động chăm sóc, điều trị y tế, phục hồi chức năng, cải thiện chất lượng cuộc sống và bảo đảm hòa nhập xã hội cho người khuyết tật tại 7 tỉnh.

Người khuyết tật thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huếvà Quảng Trị được thụ hưởng nguồn hỗ trợ này. Đây là các tỉnh bị quân đội Hoa Kỳ rải nhiều chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam.

Ông Christopher Abrams- trưởng phòng Môi trường và Phát triển Xã hội của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam- cho biết khoảnviện trợ này để thực hiện hoạt động tiếp nối những thành công của các dự án hợp tác giữa hai nước. ViệtNam đã nhận hàng trăm triệu USD viện trợ từ Hoa Kỳ để khắc phục hậu quả chiến tranh. Tuy nhiên, chế độ toàn trị đã không chi một cắc cho thương phế binh thuộc Quân lực Việt Nam Cộng Hoà. Ngược lại, CSVN còn làm khó dễ  những chương trình giúp đỡ họ.

Việt Nam cáo buộc quân đội Hoa Kỳ rải chất độc da cam và gây ra dị tật cho nhiều người, kiện Monsanto- tập đoàn sản xuất chất da cam. Tuy nhiên, toà quốc tế đã phản bác vụ kiện vì phía nguyên đơn đưa nhiều chứng cứ giả hoặc không thuyết phục.

Theo SBTN