Hoa Kỳ vẫn nhận người tị nạn Châu Á Thái Bình Dương

0
8

Một nhóm khoảng ba mươi luật sư nhận giúp đỡ cho những người Hồi Giáo tị nạn tại sân bay quốc tế JFK, ner York hôm 30/1/2017.

Tổng thống Donald Trump đồng ý cho nhập cư người tị nạn vùng Châu Á Thái Bình Dương theo như cam kết trước đây của hành pháp Obama.

Đây là khoảng 1.300  người tị nạn mà Australia không chấp nhận cho vào nước họ, hiện đang trú trên hai đảo Nauru và Papua New Guinea thuộc biển Thái Bình. Bên cạnh đó, khoảng 370 người tị nạn khác đã tới Úc để được chữa bệnh và từ chối không chịu trở lại hai đảo trên cũng có nhiều khả năng được Mỹ nhận cho nhập cư.

Tin này do thủ tướng Australia, ông Malcolm Turbull, loan đi hôm Chúa Nhật, được hãng thông tấn AP trích dẫn lại. Thủ tướng  Australia nói rằng ông và ông Trump đã có cuộc điện đàm trong 25 phút hôm Chúa Nhật và được nghe tổng thống Hoa Kỳ hứa như vậy.

Thủ tướng Úc cũng tuyên bố ông cảm ơn tổng thống Trump đã giữ lời hứa từ thời tổng thống Obama, nhưng từ chối không nêu rõ bao nhiêu người tị nạn sẽ được đặt chân tới Mỹ.

Hôm Chúa Nhật 29 cũng là ngày tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh hành chính dẫn đến việc tạm ngưng cho người Hồi Giáo tại 7 quốc gia Trung Đông được vào nước Mỹ. Quyết định này khiến cả thế giới sững sốt, lãnh đạo nhiều nước lên tiếng và nhiều cuộc biểu tình phản đối diễn ra khắp nơi.

RFA

SHARE