Hoa Kỳ và Trung Quốc thương thảo không dùng chiến tranh mạng

0
6

Tổng thống Obama và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp gỡ Tháng Mười Một năm ngoái. (Hình: Mandel Ngan/Agence France-Presse-Getty Images)

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thương thảo một thỏa thuận kiểm soát vũ khí, có thể là đầu tiên, cho chiến tranh mạng. Theo đó hai bên hứa sẽ không là quốc gia đầu tiên dùng vũ khí mạng để làm tê liệt hệ thống hạ tầng cơ sở của đối phương trong thời bình, theo giới hữu trách.

Bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Bảy cho hay tuy thỏa thuận này sẽ ngăn không để xảy ra tấn công làm tê liệt các nhà máy điện, hệ thống ngân hàng, hệ thống điện thoại di động cũng như các bệnh viện, thỏa thuận sẽ không ngăn được các cuộc tấn công hiện nay mà Trung Quốc thường xuyên bị cáo buộc thực hiện ở Hoa Kỳ như đánh cắp các tài sản trí tuệ cũng như các dữ kiện cá nhân của hàng triệu công chức.

Cuộc thương thuyết đã trở nên gấp rút hơn trong mấy tuần trở lại đây, với mục tiêu là có thể loan báo là đã đạt được thỏa thuận khi chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hoa Thịnh Đốn để khởi sự chuyến viếng thăm chính thức hôm Thứ Năm.

Tổng Thống Barack Obama đã nhắc nhở tới vấn đề này hôm Thứ Tư tuần qua khi nói rằng con số các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng “có thể là một trong những đề tài lớn nhất” trong cuộc họp giữa ông và Tập Cận Bình và “nếu Hoa Kỳ cùng Trung Quốc có thể tạo ra một tiến trình thương thảo về việc này thì có thể đưa thêm các quốc gia khác cùng tham dự.”

Tờ New York Times cho hay một giới chức cao cấp liên hệ trong cuộc thương thảo cũng dè dặt cho biết là bản thông cáo đầu tiên giữa ông Obama và Tập Cận Bình về việc này có thể sẽ không “rõ rệt và chi tiết” liên quan đến không tấn công các cơ sở hạ tầng cực kỳ quan trọng của nhau.

:NV:

SHARE