Hoa Kỳ và Trung quốc chuẩn bị họp quan trọng tại Washington

0
12

Một cuộc gặp gỡ quan trọng cũng đang được nhiều người trông đợi là đối thoại Kinh tế và chiến lược Mỹ Trung quốc sẽ diễn ra vào ngày thứ ba giờ Washington.

Trước cuộc gặp gỡ chính thức, ông ngoại trưởng Hoa Kỳ là John Kerry, cùng với ông Tổng trưởng ngân khố Jack Lew sẽ tiếp ông Ủy viên quốc vụ viện Trung quốc Dương Khiết Trì và ông Phó Thủ tướng Uông Dương trong một bữa ăn tối vào chiều tối ngày thứ hai.

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Đông Á là ông Danny Russel nói là hai bên sẽ bàn luận với nhau những vấn đề gai góc nhất chứ không ngại ngùng gì.

Tờ Nhân dân nhật báo của đảng cộng sản Trung quốc cũng lạc quan khi nói rằng sau những tháng căng thẳng ở biển Đông, quan hệ Trung Mỹ đang đi đến một vùng sóng yên bể lặng.

Quan hệ giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới này hiện đang gặp nhiều trở ngại trên nhiều lĩnh vực.

Trong lĩnh vực kinh tế Trung quốc bị Mỹ chỉ trích là kìm giá đồng nhân dân tệ để có thế mạnh về xuất khẩu hàng hóa vào nước Mỹ.

Còn trong chuyện an ninh mạng thì mới vừa rồi, một cuộc tấn công được cho là xuất phát từ Trung quốc đã đánh cắp dữ liệu của đến 4 triệu người làm việc cho các cơ quan chính phủ Mỹ. Trung quốc thì luôn phủ nhận là chính phủ mình đứng đằng sau các cuộc tấn công đó.

Và căng thẳng gần đây nhất là chuyện Trung quốc tiến hành xây cất các đảo nhân tạo ở biển Đông. Mỹ đã phái tàu chiến và máy bay hoạt động tuần tiễu tại các khu vực mà Trung quốc đang xây dựng ở khu vực quần đảo Trường sa mà Trung quốc tranh chấp chủ quyền lảnh hải với các quốc gia Đông Nam Á láng giềng.

Washington luôn lên tiếng bảo vệ tự do hàng hải tại biển Đông dù nói là không đứng về bệnh nào trong các tranh chấp lãnh hải. Nhà ngoại giao Daniel Russel của Mỹ được hãng tin AFP trích lời nói rằng chuyện xây cất của Trung quốc ở Trường sa không chỉ đụng chạm đến nước Mỹ mà còn các nước trong khu vực nữa.

:R:

SHARE