Hoa Kỳ và Trung Cộng phác thảo thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, các nguồn tin trong cuộc cho biết Hoa Kỳ và Trung Cộng đã bắt đầu phác thảo các cam kết theo nguyên tắc đối với các vấn đề khó khăn nhất trong tranh chấp thương mại. Đây là bước tiến quan trọng nhất trong việc kết thúc cuộc chiến thương mại đã kéo dài bảy tháng giữa hai quốc gia này.

Các viên chức tham dự đàm phán vào ngày thứ Năm (21 tháng 2) và thứ Sáu tại Washington vẫn còn một khoảng cách khá xa để có thể đáp ứng được yêu cầu của chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong việc thay đổi cấu trúc nền kinh tế Trung Cộng.

Theo hai nguồn tin nắm rõ tiến trình đàm phán, các nhà đàm phán đang soạn thảo sáu biên bản ghi nhớ về các vấn đề: ép buộc chuyển giao kỹ thuật và trộm cắp trên không gian mạng; quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và hàng rào phi thuế đối với thương mại. Các biên bản ghi nhớ này bao gồm các vấn đề phức tạp nhất đang ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại giữa hai nước, và theo quan điểm của Hoa Kỳ, nó sẽ được dùng để chấm dứt các hành động khiến Tổng thống Donald Trump bắt đầu đánh thuế đối với hàng nhập cảng của Trung Cộng.

Hoa Kỳ đã cáo buộc Bắc Kinh về việc buộc các công ty Hoa Kỳ kinh doanh tại Trung Cộng phải chia sẻ kỹ thuật của họ với các đối tác địa phương và bàn giao bí mật sở hữu trí tuệ. Phía Trung Cộng đã phủ nhận việc có tham gia vào các hành vi này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã thúc đẩy Trung Cộng mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của họ cho nhiều công ty nước ngoài hơn, bao gồm cả những công ty lớn về thẻ tín dụng như là Visa và MasterCard.  Hai công ty đã chờ đợi nhiều năm để Trung Cộng thực hiện lời hứa cho phép họ hoạt động tại đây. Về tiền tệ, ông Mnuchin, đã cảnh báo Trung Cộng về việc phá giá đồng nhân dân tệ để có được lợi thế cạnh tranh sau khi đồng tiền Trung Cộng suy yếu đáng kể so với đồng Mỹ kim hồi năm ngoái. Bên cạnh đó, hai bên còn thảo luận về cơ chế thực thi và giám sát các thỏa thuận.

Theo SBTN

SHARE