Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể đạt thỏa thuận thương mại, nhưng vẫn giữ thế đối đầu

Ông Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Nhà đàm phán thương mại hàng đầu Trung Cộng, Phó thủ tướng Lưu Hạc, dự kiến sẽ đến Washington vào ngày 30 và 31 tháng 1 để tham gia vòng đàm phán cấp cao với Hoa Kỳ. Chuyến đi của ông Lưu đã được Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin xác nhận trong một cuộc họp báo, theo hãng Bloomberg đưa tin hôm thứ Sáu (11 tháng 1).

Chuyến thăm của ông Lưu Hạc tới Washington là các bước tiếp theo của cuộc đàm phán diễn ra hồi đầu tuần này tại Bắc Kinh, và là dấu hiệu cho thấy cả hai phía đang có tiến triển trong việc đạt được thỏa thuận thương mại trước ngày 1 tháng 3, hạn chót trước khi Hoa Kỳ tăng thuế đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng nhập cảng.

Tin tức về chuyến đi của ông Lưu đã làm tăng hy vọng rằng chiến tranh thương mại sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, hai nước vẫn còn rất nhiều khác biệt, nhất là về các mối lo ngại chính của Hoa Kỳ.

Sau khi vòng đàm phán tại Bắc Kinh kết thúc vào thứ Tư, Trung Cộng đã đưa ra một thông cáo khá chung chung, cho biết cuộc họp diễn ra tốt đẹp. Trong khi đó, thông cáo báo chí của Washington nói rằng, cả hai bên còn nhiều khác biệt trong các yêu cầu chính của Hoa Kỳ, như việc Trung Cộng phải ngừng hỗ trợ cho các công ty quốc doanh. Theo giới chuyên gia, các yêu cầu của Hoa Kỳ đi ngược lại cách thức cai trị của Trung Cộng, nơi chính quyền luôn muốn quản lý các hãng quốc doanh theo cách cũ và can thiệp nhiều vào nền kinh tế.

Nhiều người dự đoán, Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ chỉ đạt được một thỏa thuận sơ sài, và không giải quyết được các xung đột cốt lõi giữa hai bên.

Theo SBTN