Hoa Kỳ và NATO lên án Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

0
7

Một chiến đấu cơ Nga tại căn cứ quân sự Heymin, Syria.

REUTERS/Ministry of Defence of the Russian Federation

Xâm nhập không phận Thổ Nhĩ Kỳ là hành động « khiêu khích không thể chấp nhận được». Trên đây là phản ứng của Mỹ và NATO sau khi không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương bị chiến đấu cơ Nga xâm nhập hai lần. Đại sứ Nga bị Ankara triệu lên Bộ Ngoại giao lần thứ nhì để nghe phản đối. Chính quyền Putin tìm cách đấu dịu.

Từ Matxcơva, thông tín viên Muriel Pomponne tường thuật :

” Điện Kremli tìm cách giảm nhẹ sự cố này, ít ra là một cách chính thức. Truyền hình Nga không nói đến hai vụ oanh tạc cơ của Nga bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ nhưng ngược lại, cho chiếu nhiều phóng sự về cách vận hành của máy bay quân sự và sinh hoạt của các phi công Nga.

Các nhật báo cũng không một dòng bình luận về hai vụ vi phạm không phận hoặc nhiều lắm là trích bản tin của các hãng thông tấn. Báo Kommersant tập trung vào cuộc tranh đua giữa hai « liên quân », bên nào cũng muốn trở thành vô địch trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS nhưng liệu cuộc cạnh tranh này có chính đáng hay không.

Về phần chính quyền Nga, điện Kremli xác nhận là đại sứ Nga tại Ankara đã bị triệu lên Bộ Ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, đối với Matxcơva, sự số này không tác hại đến quan hệ song phương được mô tả là được đặt trên « nền tảng » vững chắc.

Đối với Bộ Quốc phòng, căn cứ quân sự từ đó phát xuất các oanh tạc cơ của Nga nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có 30 km. Do vậy, khi thời tiết xấu không thể tránh khỏi sự cố bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Nga không cố ý và không có mưu đồ gì cả. Cuối cùng Matxcơva xác định là không chống lại một đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ thành lập vùng cấm bay dọc theo biên giới Thổ và Syria.”

Lập luận biện minh của Nga không được NATO và Hoa Kỳ chấp thuận. Hôm nay, 06/10, Tổng thư ký liên minh NATO Jens Stoltenberg khẳng định hai vụ xâm nhập không phận Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Bảy và Chủ Nhật không phải là « trục trặc vì lý do thời tiết ». Theo ông Jens Stoltenberg, thời gian máy bay Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ « dài hơn » so với những vụ tương tự tại Châu Âu. Không những thế, nó có thể gây căng thẳng một cách nguy hiểm với Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO.

Từ Washington, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga chấm dứt các hành động này. Theo ông John Kerry, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bắn hạ máy bay Nga để trả đũa.

:I:

SHARE