Hoa Kỳ trừng phạt lãnh đạo đội Cận vệ của thủ tướng Hunsen

Bộ Tài Chính Mỹ ngày 12/06/2018 cho biết đưa tên lãnh đạo đội Cận vệ của thủ tướng Cam Bốt vào danh sách đen. Hoa Kỳ cáo buộc người này sử dụng bạo lực đe dọa đối lập từ nhiều thập niên qua.

Theo Reuters, tướng Hing Bun Hieng sẽ là thành viên đầu tiên trong ban lãnh đạo Cam Bốt bị Mỹ trừng phạt. Hoa Kỳ chỉ trích ông Bun Hieng đã « vi phạm nghiêm trọng nhân quyền » khi dùng vũ lực trấn áp người biểu tình và các đảng chính trị đối lập kể từ năm 1997, trong đó có một sự cố làm một công dân Mỹ bị thương.

Tướng Hing Bun Hieng đã không lời bình luận nào, nhưng trợ lý của ông trả lời câu hỏi của Reuters qua điện thoại đã chỉ trích quyết định này của Mỹ. Về phần mình, bộ Quốc Phòng Cam Bốt lên án thông báo trừng phạt của Mỹ là một sự vi phạm luật lệ và chủ quyền Cam Bốt.

Theo quy định của đạo luật Magnitsky Act, ban hành năm 2012, những cá nhân nào nằm trong danh sách đen của bộ Tài Chính Mỹ sẽ bị phong tỏa tài sản hay lợi ích nào nằm trong vòng kiểm soát của tư pháp Mỹ. Đạo luật cũng nghiêm cấm những ai có ý định giao dịch với đối tượng bị phạt.

Theo RFI
SHARE