Hoa Kỳ triệu hồi các điệp viên ở Trung Quốc do sợ bị lộ

0
13

Cơ quan An ninh quốc gia NSA.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cho triệu hồi các điệp viên đang làm việc tại Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra sau khi Bắc Kinh bị cho là thực hiện cuộc tấn công mạng, thu thập dữ liệu của 21.5 triệu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ.

Một viên chức Washington ẩn danh cho biết, những kẻ tấn công mạng của Trung Quốc là thủ phạm gây ra vụ đột nhập vào mạng điện toán của Văn Phòng Quản Lý dữ liệu cá nhân Hoa Kỳ OPM.

Dấu vân tay của khoảng 5.6 triệu nhân viên chính phủ bị lộ, do đó các nhân viên của cơ quan tình báo trung ương CIA, cơ quan an ninh quốc gia NSA, và cơ quan tình báo quốc phòng Hoa Kỳ tại Trung Quốc, đang có nguy cơ bị phát giác. Hiện CIA đã rút một số nhân viên của mình về nước.

Những dữ liệu bị mất còn bao gồm hồ sơ của các nhân viên Bộ Ngoại Giao, do đó nhân viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, những người thực chất là điệp viên, cũng có thể bị nhận dạng.

Cuộc tấn công dự kiến sẽ tác động lớn tới an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Các dữ liệu bị mất còn có bộ câu hỏi SF86. Mẫu này chứa đựng thông tin cá nhân nhạy cảm của các nhân viên, cựu nhân viên hoặc những ứng cử viên tiềm năng của chính phủ Hoa Kỳ, về các thành viên trong gia đình và các mối liên hệ khác của họ. Mối lo ngại hiện nay là ngành tình báo Bắc Kinh có thể dùng dữ liệu này để xác định danh tính các nhân viên tình báo tương lai có thể xâm nhập vào Trung Quốc.

Trước các cáo buộc của Washington, Bắc Kinh luôn phủ nhận liên quan đến tấn công mạng và thường cho rằng mình mới là nạn nhân của các hoạt động từ Hoa Kỳ.

:VD:

SHARE