Hoa Kỳ thử nghiệm máy khai thác năng lượng sóng biển

0
2

Máy Azura được thả tại bờ biển Hawaii.

HAWAII – Nhà máy điện dùng năng lượng sóng biển đầu tiên sắp được đưa vào hoạt động tại Hoa Kỳ, mở ra triển vọng cung cấp năng lượng sạch cho 50% dân số Mỹ sinh sống tại các vùng đô thị ven biển.

Chiếc máy phát điện dùng năng lượng sóng biển đầu tiên, nặng 40 tấn, được lắp đặt ngoài khơi bờ biển Hawaii, tại khu thử nghiệm năng lượng sóng, Vịnh Kaneohe. Theo Cơ quan năng lượng Quốc gia DoE, sắp tới, hàng loạt máy phát điện tương tự sẽ được lắp đặt, cung cấp năng lượng sạch cho các thành phố ven biển tại Hoa Kỳ. Khoảng 50% dân số Mỹ sinh sống dọc theo các đô thị có đường bờ biển dài 80 cây số đường, theo đánh giá của DoE, nên dự án có tiềm năng rất lớn.

Máy phát điện do công ty NWEI thiết kế, có tên là Azura, được lắp đặt sâu dưới 300 mét nước và có công suất 20 kW. Theo NWEI, nếu gắn sâu hơn, tại các vùng có sóng lớn hơn, công suất máy có thể lên tới 1 MW, đủ để cung cấp cho hàng trăm gia đình.

Azura được thiết kế để hấp thụ năng lượng chuyển động của sóng theo mọi hướng. Đây chính là yếu tố quyết định thành công của dự án. “Sóng có cả chuyển động ngang và chuyển động dọc, trong khi hầu hết các thiết kế khác chỉ có thể hấp thụ năng lượng của một chiều chuyển động,” DoE cho biết. “Azura có thể tận dụng năng lượng chuyển động theo 360 độ, cho công suất cao hơn hẳn.”

Nhóm nghiên cứu dự định sẽ gắn hệ thống máy có công suất đạt mức Megawatt vào năm 2017, đồng thời tiếp tục thử nghiệm Azura với sự hỗ trợ của Hải quân Hoa Kỳ. Trong khi đó, một thiết bị tương tự cũng được gắn ngoài khơi bờ biển Tây Úc, và đã hoạt động từ tháng 2, 2015.

Theo World Ocean Review, tổng năng lượng sóng biển toàn cầu vào khoảng 11.400 TWh mỗi năm, và có thể chuyển 1,700 TWh trong đó thành điện năng, đáp ứng khoảng 10% nhu cầu dùng điện của thế giới.

:VD:

SHARE