Hoa Kỳ thắt chặt các lệnh trừng phạt dầu lên Venezuela

 Vào hôm thứ Năm (6/6), Bộ Tài chính Hoa Kỳ gia tăng áp lực đối với công ty dầu mỏ nhà nước của Venezuela, bằng cách nêu rõ rằng việc xuất cảng chất làm loãng với các bên giao hàng quốc tế có thể sẽ phải chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Sự thay đổi này đã được công bố trên trang web của Bộ Tài chính, và là biện pháp mới nhất của Hoa Kỳ nhằm gây sức ép đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng cách hạn chế quyền truy cập vào doanh thu xuất cảng dầu từ công ty PDVSA. PDVSA từ lâu đã phụ thuộc vào việc nhập cảng chất pha loãng từ Hoa Kỳ để thêm vào dầu cực nặng của họ nhằm làm cho dầu thô có thể xuất cảng được. Nhưng giao dịch đó đã bị cấm vào tháng 1, buộc công ty này phải tìm kiếm các nhà cung cấp khác ở nước ngoài.

Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia phương Tây đã ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người đã viện dẫn hiến pháp Venezuela vào tháng 1 để đảm nhận chức tổng thống lâm thời, đồng thời tuyên bố rằng cuộc tái bầu cử của ông Maduro hồi năm 2018 là bất hợp pháp.

Một viên chức cao cấp ẩn danh của chính quyền Hoa Kỳ cho biết họ đang tìm mọi cách lách luật đối với các biện pháp trừng phạt hiện tại để ngăn chế độ của ông Maduro tìm cách vắt tiền từ PDVSA. Lượng dầu xuất cảng của Venezuela đã giảm 17% trong tháng Năm vì các lệnh trừng phạt. Viên chức này cho biết chính phủ Hoa Kỳ hiện đang có kế hoạch thực hiện nhiều hành động kinh tế hơn nữa trong những tuần tới.

Theo SBTN