Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan trong cuộc đối đầu với Trung Cộng

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Tổng thống Donald Trump đã ký một đạo luật yêu cầu Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Đài Loan trên phạm vi quốc tế. Hành động này có thể làm phẫn nộ Trung Cộng vốn đã tức giận với những chỉ trích của tổng thống Trump về việc giải quyết sự bùng phát coronavirus.

Trung Cộng tuyên bố rằng Đài Loan là lãnh thổ riêng của họ, và thường mô tả Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ với Hoa Kỳ. Trong khi Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng chính quyền  Trump tăng cường hỗ trợ cho hòn đảo này, với các đợt bán vũ khí và các luật để giúp Đài Loan đối phó với áp lực từ Trung Cộng.

Đạo luật Taiwan Allies International Protection and Enhancement Initiative (TAIPEI), được tổng thống Trump ký thành luật vào hôm thứ Năm với sự hỗ trợ mạnh mẽ của lưỡng đảng, yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ báo cáo trước Quốc hội về các bước đã thực hiện để củng cố quan hệ ngoại giao của Đài Loan.

Điều này cũng đòi hỏi Hoa Kỳ phải “thay đổi” sự tương tác với các quốc gia đang làm suy yếu an ninh hoặc sự thịnh vượng của Đài Loan. Đài Loan phàn nàn rằng Trung Cộng đang làm giảm số các quốc gia đang duy trì mối quan hệ chính thức với Đài Bắc và ngăn nước này tham gia vào các cơ quan như Tổ chức Y tế Thế giới.

Trung Cộng tuyên bố rằng Đài Loan chỉ là một trong những tỉnh của họ, và không có quyền được công nhận là một quốc gia.

Theo SBTN