Hoa Kỳ, Taliban thông báo sẽ ký thỏa thuận vào cuối tháng 2 sau hiệp ước cắt giảm bạo lực

Afghan men bury the bodies of security forces killed in a suicide attack on Saturday ,in Kunduz province, north of Kabul, Afghanistan, Sunday, Sept. 1, 2019. The Taliban attacked a second Afghan city in as many days on Sunday and killed several members of security forces, officials said, even as Washington's peace envoy said the U.S. and the militant group are "at the threshold of an agreement" to end America's longest war. (AP Photo/Bashir Khan Safi)

Hôm thứ Sáu (21 tháng 02), ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và phía Taliban cho biết Hoa Kỳ và Taliban sẽ ký một thỏa thuận vào ngày 29/02/2020, tức ngày kết thúc một tuần giảm thiểu bạo lực ở Afghanistan. Trước đó, một viên chức Afghanistan và các nhà lãnh đạo Taliban cho biết các lực lượng Afghanistan, quốc tế và Taliban sẽ giám sát giai đoạn giảm thiểu bạo lực bắt đầu vào nửa đêm (1930 GMT).

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid cho biết cả hai bên cũng sẽ thu xếp việc thả tù nhân. Theo ông Pompeo, Hoa Kỳ và Taliban đã tham gia vào các cuộc đàm phán để tạo điều kiện thiết lập một khu định cư chính trị ở Afghanistan, và để giảm sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực. Ba nhà lãnh đạo cao cấp của Taliban cũng xác nhận với Reuters rằng họ đã đồng ý cắt giảm bạo lực ở Afghanistan trong bảy ngày. Một lãnh đạo Taliban ở Doha nói với Reuters rằng khoảng thời gian này không thể gọi là lệnh ngừng bắn. Ông nói thêm đó là khoảng thời gian để tạo ra một môi trường an ninh ở Afghanistan, và có thể được mở rộng nếu mọi việc suôn sẻ sau khi ký hiệp ước hòa bình với Hoa Kỳ.

Vào tuần trước, các viên chức tham gia các cuộc đàm phán đã tuyên bố rằng sau một thỏa thuận với Taliban  sẽ là các cuộc đàm phán về một thỏa thuận chính trị bên trong Afghan giữa các phái đoàn Afghanistan và Taliban, trong đó có các viên chức chính phủ. Phát ngôn viên của Afghanistan cho biết các lực lượng Afghanistan vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự chống lại các nhóm khác như Nhà nước Hồi giáo trong khoảng thời gian cắt giảm bạo lực.

Theo SBTN