Hoa Kỳ tái khẳng định ủng hộ Litva trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Theo AFP, hôm qua, 07/01/2022, chính quyền Joe Biden một lần nữa đánh tín hiệu cho biết Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ Liên Hiệp Châu Âu và Litva để đương đầu với Trung Quốc.

576

Bắc Kinh đang bị lên án vì đã chặn hàng xuất khẩu của Litva vào Trung Quốc, một hành động nhằm trả đũa việc quốc gia vùng Baltic cho mở văn phòng đại diện Đài Loan hồi tháng 7/2021.

Thông cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ra hôm qua 07/01/2022 ghi rõ : « Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, bà Katherine Tai, trong hội đàm với phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Valdis Dombrovski, đã bày tỏ sự ủng hộ kiên quyết của Hoa Kỳ với Liên Hiệp Châu Âu và Litva trước hành động cưỡng ép kinh tế của Trung Quốc ».

Quốc gia vùng Baltic Litva, một trong những quốc gia nhỏ bé nhất Liên Âu, cuối năm ngoái bỗng nổi bật trên trường quốc tế với quyết định cho Đài Loan mở một cơ quan đại diện ngoại giao với tên gọi văn phòng Đài Loan. Hành động này của Vilnius ngay lập tức đã khiến Bắc Kinh nổi giận, vì Đài Loan luôn bị Bắc Kinh coi là một tỉnh phản nghịch của Trung Quốc. Gần đây, Bắc Kinh gia tăng sức ép mọi mặt đối để cô lập hòn đảo với bên ngoài.

Để đáp trả Vilnius, Bắc Kinh đã hạn chế các liên hệ ngoại giao, thương mại với Litva.

Trong thông cáo, bà Katherine Tai nhấn mạnh « tầm quan trọng trong hợp tác với Liên Âu và các quốc gia thành viên Liên Âu chống lại các hành xử ngoại giao và kinh tế theo cách cưỡng ép, bằng nhiều hướng khác nhau, trong đó có Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ -EU ».

Trước đó, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng đã gọi điện thoại cho Ngoại trưởng Litva để bày tỏ « sự ủng hộ kiên quyết và liên tục của Hoa Kỳ » với quốc gia vùng Baltic.

Theo RFI