Hoa Kỳ sẽ cho phép các vụ kiện về tài sản bị chính quyền Cuba tịch thu

Ảnh: Reuters

Washington và Havana – Theo tin từ Reuters, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét việc thi hành Điều khoản 3 của Đạo luật Helms-Burton, cho phép công dân Hoa Kỳ khởi kiện các công ty và cá nhân ngoại quốc về tài sản bị chính quyền Cuba tịch thu.

Các nhà phân tích cho biết, Đạo luật Helms-Burton được đưa ra vào năm 1996, nhưng các đời Tổng thống Hoa Kỳ trước đều ngừng việc thực thi Điều khoản 3, vì sự phản đối của cộng đồng quốc tế, cũng như sự lo lắng về việc điều khoản này có thể tạo ra sự hỗn loạn trong hệ thống tòa án Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Tư (16 tháng 1), chính quyền của Tổng thống Trump đã quyết định ngừng thực Điều khoản 3 chỉ trong 45 ngày, thay vì 6 tháng như thường lệ. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng sẽ xem xét để hiệu lực hóa điều khoản này.

Trong phản hồi chính thức đầu tiên của Cuba về tin tức này, Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodriguez đã viết trên Twitter rằng, quyết định đình chỉ Điều khoản 3 chỉ trong 45 ngày là hành động gây sức ép chính trị, và đi ngược lại quy định của luật pháp quốc tế.

Ông William Leogrande, giáo sư chính phủ tại Đại học Hoa Kỳ, cho rằng, nếu Điều khoản 3 có hiệu lực, nó sẽ gây ra sự hỗn loạn cực kỳ lớn về pháp lý, cũng như khiến các đồng minh của Hoa Kỳ ở châu Âu và châu Mỹ Latinh phẫn nộ, và có thể kéo theo một vụ kiện của Tổ chức Thương mại Thế giới, nhằm chống lại Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ước tính, nếu như trong quá khứ Điều khoản 3 có hiệu lực, sẽ có khoảng 200,000 vụ kiện, hoặc nhiều hơn sẽ xảy ra.

Theo SBTN

SHARE