Hoa Kỳ sẵn sàng đưa máy bay, tàu chiến vào Biển Đông

0
10

Hoa Kỳ sẵn sàng gởi tàu chiến và máy bay tới Biển Đông như một thách thức với việc Trung Quốc công bố chủ quyền trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh gấp rút xây dựng ở Trường Sa.

Động thái của Washington có phần được xem như là một lập trường mạnh mẽ hơn, sau khi cuộc hội đàm Barack Obama và Tập Cận Bình ở Thủ đô Hoa Kỳ hồi tháng trước không đạt tới sự đột phá nào, trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Nam Trung Hoa – mà Việt Nam gọi là Biển Đông, trong chiến lược của cả hai bên.

Theo giới chức Lầu Năm Góc, tuy chưa chính thức đạt tới một quyết định sau cùng về việc Hoa Kỳ gởi máy bay và tàu chiến đến vùng Biển Đông, nhưng đây chỉ còn là vấn đề khi nào thì bắt đầu thực hiện. Thời gian và chi tiết các cuộc tuần tra – được thiết kế để bảo vệ những nguyên tắc tự do hải hành trong vùng biển quốc tế – hiện đang được soạn thảo.

Theo tin này, chính quyền Obama nghiêng về việc ủng hộ việc phô diễn quân sự, sau khi chấm dứt những nỗ lực ngoại giao kêu gọi Trung Quốc ngừng việc cải tạo đất trên biển Đông cũng như việc họ thiết lập các vị trí quân sự trên vùng biển quốc tế.

:R:

SHARE