Hoa Kỳ phát hiện một vụ bắn tên lửa bất thành của Bắc Triều Tiên

0
15
Ảnh vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-Ri của Bắc Triều Tiên.Airbus Defense & Space and 38 North/Handout via Reuters

Quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm qua, 15/10/2016, đã phát hiện vụ bắn thử bất thành một tên lửa đạn đạo tầm trung của Bắc Triều Tiên. Đây là vụ bắn thử đầu tiên kể từ khi Mỹ loan báo đặt một hệ thống phòng thủ chống tên lửa trên lãnh thổ Hàn Quốc để bảo vệ đồng minh này trước mối đe dọa của Bình Nhưỡng.

Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc hôm nay xác nhận vụ bắn thử bất thành này từ một căn cứ gần thành phố Kusong, nằm ở miền Tây Bắc của Bắc Triều Tiên.

Các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm Bình Nhưỡng sử dụng tên lửa đạn đạo và vụ bắn thử hôm qua diễn ra vào lúc Hội Đồng Bảo An đang thảo luận về những biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên.

Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet nói về phản ứng của Hoa Kỳ :

« Washington đã phản ứng ngay lập tức với lời lên án mạnh mẽ của Lầu Năm Góc. Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Gary Ross đã nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ về việc bảo vệ các nước đồng minh, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông nói : « Chúng tôi luôn sẵn sàng tự vệ, cũng như bảo vệ các đồng minh chống mọi cuộc tấn công hoặc hành động khiêu khích và chúng tôi xem Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm về những hành động này ».

Theo Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ, vụ bắn tên lửa hôm qua không là mối nguy hiểm đối với Hoa Kỳ. Cho tới nay, các vụ bắn thử tên lửa của Bắc Triều Tiên chưa bao giờ thành công. Trong bảy vụ bắn thử, có sáu lần thất bại và một lần thành công một phần.

Tuy nhiên, vụ bắn thử tên lửa hôm qua vẫn gây nhiều quan ngại và vị tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ sẽ phải lấy một quyết định hệ trọng nếu Kim Jong Un tiếp tục là một mối đe dọa đối với thế giới.

Hiện giờ, các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cũng như những áp lực của Trung Quốc vẫn không chặn đứng được chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Như lời giải thích của ông Christopher Hill, cựu đại sứ Mỹ, người đã chủ trì các cuộc đàm phán 6 bên ( từ 2005 đến 2007, nhưng đã thất bại ), « cái mà Bắc Triều Tiên muốn, đó là cái mà họ không thể có : được công nhận là một cường quốc hạt nhân. »

RFI

SHARE