Hoa Kỳ – Nhật Bản kỷ niệm 60 năm hiệp ước an ninh giữa hai nước

Hôm 18/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đánh dấu lễ kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước an ninh Hoa Kỳ – Nhật Bản bằng lời kêu gọi tăng cường hợp tác giữa 2 quốc gia, dù cách đây 6 tháng ông từng chỉ trích hiệp ước này. Tổng thống Trump nhấn mạnh, trong bối cảnh môi trường an ninh tiếp tục biến đổi và các thách thức mới nổi lên, thì liên minh Hoa Kỳ – Nhật Bản cần được tăng cường hơn nữa.

Tháng 6/2019, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhật Bản rằng Hiệp ước an ninh ký cách đây 6 thập niên nên được sửa đổi, vì Hiệp ước không công bằng và tăng gánh nặng tài chính cho Hoa Kỳ. Tổng thống Trump khi đó cũng cho biết không có ý định rút khỏi hiệp ước. Hiệp ước này vốn luôn được các đồng minh coi là trụ cột cho sự ổn định khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo Reuters đưa tin, tại cuộc gặp gỡ kỷ niệm ngày ký kết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng kêu gọi cũng cố cho hiệp ước trở nên mạnh mẽ hơn. Đồng thời ông nhấn mạnh rằng cần tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ liên minh giữa hai nước để bảo vệ hòa bình và an ninh ở cả ngoài vũ trụ và không gian mạng. Theo Hiệp ước, sau thế chiến thứ 2, Hoa Kỳ phải bảo vệ Nhật Bản, đổi lại, Nhật Bản phải cung cấp các căn cứ quân sự cho Hoa Kỳ ở châu Á. Hiệp ước được ký lần đầu tiên vào năm 1951 và được sửa đổi vào năm 1960 dưới thời thủ tướng Nobusuke Kishi. Ông Kishi đã buộc phải từ chức sau đó vì sự phản đối kịch liệt của người dân, do họ sợ hiệp ước sẽ kéo đất nước của họ vào cuộc xung đột.

Ông Abe kể từ khi nhậm chức vào năm 2012 đã tăng 10% chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản sau nhiều năm cắt giảm. Mặc dù ủng hộ liên minh, nhưng các cử tri Nhật Bản vẫn lo lắng về việc đất nước của họ bị kéo vào các cuộc xung đột do Hoa Kỳ lãnh đạo. Một cuộc khảo sát gần đây của hãng tin Kyodo cho thấy 58.4% phản đối quyết định của Tokyo về việc phái một tàu chiến và phi cơ tuần tra đến Trung Đông.
Theo SBTN