Hoa Kỳ ngưng sử dụng khách sạn Waldorf của công ty Trung Quốc

0
13

Khách sạn sang trọng Waldorf Astoria tại New York, do một công ty Trung Quốc làm chủ, từ nay sẽ không được Hoa Kỳ chọn là nơi tổ chức cuộc họp thường niên của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan, File)

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ từ bỏ truyền thống đã có từ nhiều thập niên nay mỗi lần có cuộc họp thường niên tại Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, qua việc chấm dứt đặt bản doanh tại khách sạn sang trọng Waldorf-Astoria ở New York, nay do một công ty Trung Quốc làm chủ.

Giới hữu trách hôm Thứ Tư cho hay các giới chức Bộ Ngoại Giao nay sẽ đến ở và làm việc tại khách sạn New York Palace Hotel, thay vì Waldorf. Nguồn tin này không cho biết lý do vì sao có sự thay đổi, vốn sẽ ảnh hưởng tới hàng trăm nhà ngoại giao Hoa Kỳ vẫn thường đến New York mỗi Tháng Chín để tham dự các phiên họp của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, ở và làm việc trong hai tầng được bảo vệ kỹ càng của khách sạn Waldorf.

Tuy nhiên, có nhiều người nêu ra việc công ty Hilton Worldwide bán khách sạn Waldorf-Astoria cho công ty Anbang Insurance của Trung Quốc với giá $1.5 tỉ là lý do gây lo ngại về mặt an ninh.

Giao kèo cho phép có những “sửa sang lớn” mà giới hữu trách lo ngại rằng sẽ là cơ hội cho việc nghe lén cũng như các hành động liên quan tới gián điệp mạng.

Cả Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đều từ chối không bình luận về việc thay đổi khách sạn này cho cuộc họp ở Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc.

Vào thời điểm khách sạn Waldorf được bán hồi Tháng Mười năm 2010, giới hữu trách nói rằng điều này có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ có từ lâu nay giữa chính phủ Hoa Kỳ và khách sạn.

Bộ Ngoại Giao thường xuyên khuyến cáo các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Trung Quốc phải đề phòng bị do thám, kể cả qua các phương tiện điện tử, đặc biệt là tại khách sạn.

Hiện chưa rõ là căn phòng khách sạn Waldorf dành làm nơi ở của Ðại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc có phải dời đi hay không. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong hơn 50 năm qua đã thuê dài hạn một căn phòng cho vị đại sứ ở tầng 42 tại Waldorf Towers của khách sạn này

:NV:

SHARE