Hoa Kỳ kêu gọi thế giới ‘chọn phe’ trong cuộc rối loạn chính trị tại Venezuela

Ông Jose Luis Silva – Ảnh: Reuters

Liên Hiệp Quốc / Caracas – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (26 tháng 1), Hoa Kỳ đã kêu gọi thế giới hãy “chọn một phe” ở Venezuela, và kêu gọi các nước ngừng kết nối tài chính với chính quyền của ông Nicolas Maduro; trong khi các cường quốc châu Âu báo hiệu rằng họ sẽ theo bước Washington trong việc công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela, ông Juan Guaido, là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước.

Trong các cuộc thảo luận căng thẳng tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, phe phản đối do Venezuela và Nga cầm đầu, đã cáo buộc Washington về  nỗ lực đảo chính, đồng thời chỉ trích yêu cầu tổ chức bầu cử trong vòng 8 ngày của châu Âu.

Ông Guaido, người lên nắm quyền lãnh đạo Quốc hội vào ngày 5 tháng 1, đã tự tuyên bố là tổng thống lâm thời vào hôm thứ Tư. Phía Hoa Kỳ, Canada và một loạt các quốc gia châu Mỹ Latinh cũng liên tiếng công nhận nhà lãnh đạo trẻ này. Ông Maduro, người lãnh đạo Venezuela từ năm 2013 và được các lực lượng quân sự hậu thuẫn, đã từ chối từ chức.

Nhưng vào hôm thứ Bảy, ông Guaido, 35 tuổi, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ một viên chức quân sự quan trọng. Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, tùy viên quốc phòng của Venezuela tại Washington, Đại tá Jose Luis Silva, cho biết ông đã rời khỏi chính quyền Tổng thống Maduro và công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời.

Theo SBTN