Hoa Kỳ đưa tàu dầu Iran Adrian Darya 1 vào danh sách đen

Chính quyền Mỹ cáo buộc tàu Adrian Darya 1, tên mới thay thế cho tên cũ là Grace 1 (khi bị bắt giữ tại eo biển Gibraltar ngày 04/07/2019), vận chuyển 2,1 triệu thùng dầu thô, phục vụ lợi ích cho lực lượng vũ trang Al-Qods của Vệ Binh Cách Mạng Iran, mà Mỹ coi là khủng bố.

Tối hôm qua, ngoại trưởng Mỹ cũng cho hay, Hoa Kỳ đã có thông tin đáng tin cậy là tàu dầu này của Iran đang di chuyển về hướng Syria. Thông báo được đưa ra vào lúc, tàu Adrian Darya 1 được coi là mất tăm tích, hai tuần sau khi được chính quyền Gibraltar trả tự do, bất chấp yêu cầu của tư pháp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, quan hệ Iran và Hoa Kỳ dường như có một số dấu hiệu bớt căng thẳng hơn, sau các nỗ lực ngoại giao của Pháp, châu Âu, nhằm thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Teheran. Hôm qua, ngoại trưởng Đức, bên lề hội nghị các ngoại trưởng Liên Hiệp Châu Âu tại Helsinki, cho biết các nước châu Âu nhấn mạnh đến đối thoại, và tránh mọi hành xử có thể khiến tình hình căng thẳng hơn.

Reuters dẫn lời một thứ trưởng ngoại giao Iran hôm nay khẳng định Hoa Kỳ mới đây đã « tỏ ra khá mềm dẻo » trong việc cấp giấy phép bán dầu Iran.

TT Mỹ khẳng định không can thiệp vào vụ tên lửa Iran bị nổ

Hôm qua, tổng thống Mỹ đưa lên Twitter một bức ảnh về vụ nổ tên lửa tại một trung tâm không gian của Iran, kèm theo lời bình : Hoa Kỳ không can dự vào tai nạn trong giai đoạn chuẩn bị phóng thử tên lửa Safir SLV. Ông Trump còn kèm theo một lời nhắn gửi đến Teheran : « Chúc may mắn ».

Theo RFI