Hoa Kỳ : Donald Trump mang bệnh tâm thần ?

0
7
Ứng viên tổng thống Donald Trump, lúc vận động tranh cử tại Windham, New Hampshire, ngày 6/08/2016.REUTERS/Eric Thayer

Ứng cử viên Donald Trump cố gắng vực dậy chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng sau một tuần lễ bị nhiều tai tiếng làm giảm điểm tín nhiệm trong công luận. Nhà tỷ phú có lối ăn nói bạt mạng công kích đối thủ Hillary Clinton « bị rối loạn thần kinh ». Tuy nhiên, chính bản thân ông bị đặt vấn đề là có bị bệnh tâm thần hay không ?

Trong buổi mit-tinh vận động cử tri tại New Hampshire, ông Donald Trump lên án đối thủ Hillary Clinton là « kẻ nói dối » là « rối loạn thần kinh ».

Tuy nhiên, chính ông đang đối đầu với những chẩn đóan nghiêm trọng hơn.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hoà bị nghi ngờ mắc bệnh thần kinh. Nhiều nhật báo Mỹ cho đến chính trị gia cho là ông Donald Trump không bình thuờng.

Nữ dân biểu Karen Bass của đảng Dân chủ và cũng là bác sĩ y khoa đã tung một bản vận động chử ký kêu gọi đảng Cộng hoà buộc ông Trump phải qua xét nghiệm tâm thần. Bà cho biết đã phát hiện những triệu chứng tiêu biểu của một người bị bị rối loạn tâm lý chỉ biết thương mình, không thể đảm trách chức vụ lãnh đạo quốc gia.

Báo chí Mỹ còn đi xa hơn. Washington Post tự hỏi có phải Donald Trump bị bệnh điên ? Thái độ hay khiêu khích có thể là hệ quả của một căn bệnh tâm thần. New Yorker và The Atlantic tin rằng Donald Trump bị bệnh « vô cảm với xã hội » thể hiện qua thái độ dể nóng nảy, thiếu tình người, thờ ơ trước những sự khổ đau của người chung quanh, không có khả năng nhận biết và tôn trọng quyền của kẻ khác.

RFI

SHARE