Hoa Kỳ : Donald Trump giữ nguyên lập luận “cuộc bầu cử bị đánh cắp”

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Florence, Arizona, 15/01/2022. Robyn Beck AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc mít tinh đầu tiên trong năm tại thành phố Florence, Arizona, vào thứ Bảy, 15/01/2022. Tại đây, Trump phát động chiến dịch cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm 2022 với việc phủ nhận thất bại của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và giữ nguyên luận điệu cuộc bầu cử bị đánh cắp.

Từ Florence, thông tín viên RFI Thomas Thompson tường trình :

Một năm sau vụ tấn công điện Capitol, Donald Trump vẫn không thay đổi giọng điệu của mình. Vừa mới bước lên khán đài, mũ đỏ đội trên đầu, cựu tổng thống Mỹ bắt đầu cuộc mít-tinh tại Florence ở bang Arizona với việc phản đối thất bại của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông nói:

Năm ngoái, kết quả bầu cử đã bị gian lận, bằng chứng có ở khắp mọi nơi !

Những người ủng hộ ông Trump hân hoan có mặt tại đây như là trường hợp của Jennifer, đến cùng chồng bằng xe cắm trại từ bang California để ủng hộ người mà nhân viên bất động sản này cho là tổng thống đích thực của Hoa Kỳ. Jennifer cho biết:

Chúng tôi cần ông ấy quay trở lại ! Hãy nhìn xem tình trạng của đất nước hiện nay với Biden. Quân đội cần phải can thiệp vì chúng tôi không còn niềm tin nào ở chính phủ này nữa.

Giờ đây Trump sử dụng câu chuyện « huyễn hoặc » về cuộc bầu cử bị đánh cắp để huy động những người ủng hộ mình cho cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới. Theo Ali Alexandre, người tổ chức cuộc biểu tình ngày 06/01 tại Washington, có mặt tại cuộc họp, đây là chiến lược phủ nhận chiến thắng. Ông nhận định « dưới sự chỉ đạo của Trump, chúng tôi sẽ tiến đến một ‘làn sóng Cộng Hòa’ ».

Trong đám đông, cũng có mặt Ron Watkins, một nhân vật theo thuyết âm mưu, được cho là chủ mưu của phong trào Quanon. Ông cũng đã có giấy mời đặc biệt tham gia mít-tinh của Trump. Ron cho biết: “Tôi đến đây là để ủng hộ Trump bởi vì cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, đó là sự thật”.

Trên sân khấu, Donald Trump đã mời nhiều ứng viên, những người đã sử dụng thuyết âm mưu về bầu cử để cố vận động tranh cử và chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

RFI