Hoa Kỳ có thể rút quân khỏi Afghanistan sau khi đạt thỏa thuận chấm dứt giao tranh với Taliban

Tin từ Munich/Washington, D.C. –Hôm qua, thứ sáu (14 tháng 2), một viên chức cao cấp cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với Taliban về việc giảm giao tranh kéo dài một tuần có thể dẫn đến việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan.  Hoa Kỳ khuyến cáo rằng quân Taliban phải tôn trọng các cam kết nếu muốn thỏa thuận được duy trì.

Thỏa thuận được ký kết sau các cuộc đàm phán kéo dài ở thủ đô Doha xứ Qatar và được công bố sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bên lề Hội nghị An ninh Munich ở Đức. Nếu thỏa thuận này thành công có thể dẫn đến việc quân đội Hoa Kỳ rời khỏi Afghanistan. Theo viên chức chính quyền nói trên, thời hạn 7 ngày vẫn chưa bắt đầu, nhưng thỏa thuận này sẽ sớm có hiệu lực.

Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài trước khi một thỏa thuận hòa bình được ký kết và chấm dứt sự hiện diện quân sự gần hai thập niên của Hoa Kỳ tại khu vực. Các viên chức Hoa Kỳ cũng nói rõ rằng 13,000 binh sĩ của Hoa Kỳ sẽ bị cắt giảm xuống còn khoảng 8,600 trong năm nay, bất chấp một thỏa thuận rút quân có được thực hiện hay không.

Theo SBTN