Hoa Kỳ chuẩn bị đối mặt với một đợt sóng nhiệt vào đầu tháng 7

Một đợt sóng nhiệt dự kiến sẽ mang đến thời tiết nóng kỷ lục ở Hoa Kỳ trong vài tuần đầu tiên của tháng 7, với nhiệt độ dự báo sẽ cao hơn 15 độ so với bình thường tại một số khu vực ở Great Lakes cũng như Central Plains và Northern Plains và East Coast.

Trung tâm dự báo khí hậu thuộc Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia đã công bố nguy cơ nóng quá mức ở nhiều tiểu bang vào tuần tới, làm dấy lên mối lo ngại rằng các đám cháy rừng ở khu vực Tây Nam Hoa Kỳ, điển hình như tại tiểu bang Arizona, sẽ trở nên tồi tệ hơn trong các cơn dông khô. Tại thời điểm hiện tại, hàng nghìn người đã phải di tản khỏi Arizona do những đám cháy rừng có khả năng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và dữ dội hơn nếu nhiệt độ tiếp tục tăng cao.

Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia cho biết gió mạnh và thời tiết khô, nóng sẽ làm trầm trọng thêm hoặc kéo dài tình trạng hạn hán đang diễn ra và làm tăng nguy cơ cháy rừng trên khu vực Four Corners và phía tây Texas. Khu vực Four Corners gồm góc tây nam của Colorado, góc đông nam của Utah, góc đông bắc của Arizona và góc tây bắc của New Mexico. Nhiệt độ khắc nghiệt kèm với độ ẩm phù hợp với mô hình dự đoán tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới về tác động của biến đổi khí hậu.

Miami, Florida vừa trải qua tuần nóng nhất trong lịch sử, và đây là dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với đợt sóng nhiệt nóng nhất vào tháng Bảy này. Các điều kiện thời tiết có thể tương tự như một đợt sóng nhiệt vào tháng 7 năm 2012 kéo dài trong suốt tháng, dẫn đến hơn 82 trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt độ cao. 

Theo SBTN