Hoa Kỳ: Chiến đấu cơ Nga bay gần chiến hạm Mỹ là “khiêu khích”

0
6

John Kerry ngày hôm qua 14/04/2016 lên án các hành động quân sự của Nga tại vùng biển Baltic là “nguy hiểm” và “khiêu khích”. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh ngày thứ Ba 12/04/2016, các chiến đấu cơ của Nga SU-24 đã liên tục bay trên vùng biển Baltic.

Theo lời một sĩ quan Mỹ, trước đó một ngày những chiến đấu cơ đó đã bay gần tầu khu trục USS Donald Cook, suýt chút nữa làm dấy lên những căng thẳng trong khu vực.

Hoa Kỳ xem các hành động trên như là một bài thao diễn chiến đấu cơ Nga tấn công các tầu khu trục Mỹ. Nhà Trắng hôm qua cũng cho biết là đã bày tỏ mối quan ngại trên với Matcơva.

Trả lời phỏng vấn đài CNN và tờ Miami Herald, ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên án cách hành xử này của Nga và cho đấy là “khinh suất, khiêu khích, nguy hiểm” . Ông nói: “Hành động không tuân thủ các quy tắc cam kết này có thể dẫn đến việc bị bắn h ”.

Cũng theo nhận định của viên sĩ quan trên với Reuters, đây là một trong những vụ đối đầu gây cấn nhất giữa hai cựu thù chiến tranh lạnh, cho dù những chiến đấu cơ đó không hề trang bị vũ khí.

SHARE