Hoa Kỳ cân nhắc việc thắt chặt luật lệ đối với sinh viên Trung Cộng

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc việc kiểm tra lý lịch và các hạn chế khác đối với sinh viên Trung Cộng tại Hoa Kỳ vì lo sợ về tình trạng gián điệp đang gia tăng. Hồi tháng 6, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã rút ngắn thời hạn visa đối với các nghiên cứu sinh Trung Cộng học ngành hàng không, robot và sản xuất tối tân, giới hạn từ 5 năm xuống còn 1 năm.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết mục tiêu của họ là hạn chế nguy cơ gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ trong các lĩnh vực quan trọng đối với an ninh quốc gia. Nhưng giờ đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc việc kiểm tra lý lịch bổ sung đối với sinh viên Trung Cộng trước khi cho họ theo học tại một trường học ở Hoa Kỳ.

Hãng tin Reuters cho biết, các ý tưởng hiện đang được xem xét bao gồm việc kiểm tra hồ sơ điện thoại của học sinh và xem các tài khoản cá nhân trên các truyền thông xã hội của Trung Cộng, cũng như Hoa Kỳ, nhằm tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy mối liên hệ của sinh viên với các tổ chức chính phủ Bắc Kinh.

Một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết, theo dự kiến, ngành Tư pháp Hoa Kỳ sẽ cung cấp các khóa đào tạo cho các viên chức trong Bộ Giáo dục về cách phát hiện gián điệp và tội phạm kỹ thuật cao, tương tự như các khóa đào tạo cho những người trong chính phủ.

Hiện nay, Tòa Bạch ốc từ chối bình luận về các giới hạn mới đang được xem xét dành cho sinh viên. Khi được hỏi về vấn đề này, một viên chức của Bộ Ngoại giao cho biết Bộ Ngoại giao đang hỗ trợ bảo đảm rằng những người nhận visa Hoa Kỳ đều đủ điều kiện và không gây rủi ro cho lợi ích quốc gia.

Theo SBTN

SHARE