Hoa Kỳ bổ sung cáo buộc đối với những cựu nhân viên Twitter về việc làm gián điệp cho Saudi Arabia

Vào hôm thứ Ba (28 tháng 7), Hoa Kỳ vừa bỏ cáo buộc cũ dành cho hai cựu nhân viên Twitter và một cá nhân khác, và thay bằng bản cáo trạng mới bổ sung thêm nhiều cáo buộc cho ba người này.

Ban đầu, 2 cựu nhân viên Twitter là ông Ahmad Abouammo và Ali Alzabarah, và người thứ ba tên Ahmed Almutairi đều bị buộc tội truy cập thông tin cá nhân bất hợp pháp, làm gián điệp cho một chính phủ ngoại quốc bất hợp pháp để dọ thám các tài khoản Twitter của hoàng gia Saudi. Lần này, họ nhận đến 7 cáo buộc thay vì 2 như trước đó.

Các cáo buộc mới bao gồm hoạt động gián điệp cho một chính phủ ngoại quốc mà không thông báo cho Bộ trưởng Tư pháp; âm mưu tổ chức đường dây lừa đảo; lừa đảo có đường dây; rửa tiền; tiêu hủy, thay đổi hoặc làm giả hồ sơ các cuộc điều tra liên bang; viện trợ và tiếp tay; chiếm đoạt tài sản hình sự.

Khiếu nại ban đầu tuyên bố rằng 2 cựu nhân viên Twitter đã truy cập các thông tin như số điện thoại, thông tin địa chỉ IP gần đây trên Twitter mà không được ủy quyền hoặc đồng ý. Trong bản cáo trạng mới, Hoa Kỳ cung cấp thêm chi tiết về thông tin đã bị đánh cắp, cáo buộc ông Abouammo và Alzabarah đã trộm thông tin bằng tài khoản của các nhà báo, người nổi tiếng, và các tổ chức nổi tiếng ở Trung Đông.

Bản cáo trạng mới cũng cáo buộc các viên chức Saudi đã trả ít nhất 200,000 Mỹ kim cho ông Abouammo thông qua một công ty vỏ bọc và tài khoản ngân hàng ở Lebanon, và tặng ông một chiếc đồng hồ trị giá khoảng 20,000 Mỹ kim. 

Theo SBTN