Hoa Kỳ: 274,000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua

0
13

Khách bộ hành đi qua một bảng “cần người” của tiệm Kentucky Fried Chicken hôm 2 Tháng Bảy, tại San Francisco, CA. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Có thêm nhiều người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Hoa Kỳ tuần qua, tuy nhiên con số trung bình của tháng qua xuống tới mức thấp nhất trong vòng 15 năm, một chỉ dấu cho thấy số công ty giảm nhân viên đã ít hơn.

Trong bản thông cáo đưa ra vào sáng ngày Thứ Năm ở Washington, Bộ Lao Ðộng Hoa Kỳ nói rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tăng thêm 5,000 so với tuần trước đó, lên tới 274,000. Tuy vậy, con số trung bình của bốn tuần, một cách tính ít bị ảnh hưởng của các giao động bất thường, cho thấy con số này giảm 1,750, xuống còn 266,250, được coi là thấp nhất kể từ ngày 15 Tháng Tư năm 2000.

Các dữ kiện thu thập được cho thấy sáu năm sau ngày có cuộc Ðại Suy Trầm khiến 8.5 triệu người thất nghiệp, người dân Hoa Kỳ nay có sự ổn định nhiều hơn về công ăn việc làm.

Các kinh tế gia cho hay nếu căn cứ trên sự phát triển dân số, mức độ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hiện nay có thể sẽ được coi là thấp nhất từ trước tới nay.

Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp là chỉ dấu của tình trạng hãng xưởng giảm nhân viên. Con số thấp hiện nay cho thấy giới chủ nhân cũng lạc quan hơn về tình hình kinh tế và không thấy có nhu cầu bớt người

:NV:

SHARE