‘Hòa hợp ở Việt Nam về cơ bản đã giải tỏa’

0
9

Qua bốn thập niên, khoảng hai thế hệ người dân Việt Nam ra đời, việc hòa giải, hòa hợp nội bộ dân tộc đã ‘cơ bản được giải tỏa’, theo ý kiến của sử gia trong nước.

Trong một tư liệu phỏng vấn, Phó Giáo sư Vũ Quang Hiển từ Hà Nội nói với BBC về các gia đình từng là viên chức, binh sỹ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa và quan hệ của các gia đình này với phần còn lại của cộng đồng, xã hội ở Việt Nam.

Sử gia nói:

1

Sự hòa hợp ấy về cơ bản đã được giải tỏa. Thế còn những lấn cấn đâu đó thì tôi nghĩ có thể có, nhưng nó mang tính chất cá nhân, hy hữu, nhiều hơn là mang tính chất hận thù PGS. TS. Vũ Quang Hiển, ĐHQG Hà Nội

“Nếu chúng ta tính mỗi thế hệ khoảng 20-25 năm, thì hơn một thế hệ, hai thế hệ đã ra đời sau chiến tranh đến bây giờ rồi.

“Thì những gia đình đó, con cái của họ, con em của họ vẫn có công ăn, việc làm bình thường, được học hành một cách bình thường.

“Và người ta có thể gả vợ, gả chồng cho nhau.

“Thì tôi nghĩ sự hòa hợp ấy về cơ bản đã được giải tỏa.

“Thế còn những lấn cấn đâu đó thì tôi nghĩ có thể có, nhưng nó mang tính chất cá nhân, hy hữu, nhiều hơn là mang tính chất hận thù trong nội bộ dân tộc đang được khoét sâu.

“Và tôi nghĩ đấy là một vết thương chiến tranh cần phải được làm lành,” Phó Giáo sư Vũ Quang Hiển nói với BBC.

Mở đầu phần II cuộc phỏng vấn gồm hai phần này, sử gia từ Đại học Quốc gia Hà Nội bình luận tiếp về việc có hay không các thống kê về các vụ được cho là ‘thảm sát’ ở Huế trong cuộc Tấn công Tết Mậu thân 1968 của quân đội Bắc Việt ở thành phố miền Trung Việt Nam.

:B:

SHARE