Hỏa hoạn ở phòng thí nghiệm virus siêu độc tại Siberia, Nga

Một trung tâm khoa học lớn của Nga, nơi chuyên nghiên cứu các virus chết người gồm Ebola và HIV, bác bỏ nghi ngờ về tình trạng ô nhiễm sinh học sau một vụ nổ và hỏa hoạn tại cơ sở của họ.

Đám cháy xảy ra từ vụ nổ bình gas trong quá trình cải tạo nhà xưởng tại trung tâm Vektor ở Koltsovo, một thị trấn gần thành phố Novosibirsk ở Siberia

Tin cho hay một người bị bỏng và hiện đang được chăm sóc đặc biệt.

Được biết Vektor là một cơ sở nghiên cứu vũ khí sinh học trong thời Chiến tranh Lạnh.

Cơ sở này được thành lập vào năm 1974, là viện nghiên cứu vaccines và “phòng chống các loại vũ khí vi khuẩn và sinh học”, hãng thông tấn Interfax tường thuật.

Vụ nổ hôm thứ Hai xảy ra trong quá trình cải tạo sửa chữa tầng năm của tòa nhà thí nghiệm cao sáu tầng, khiến các cửa sổ vỡ tung.

Không có hư hại lớn về mặt cấu trúc tòa nhà, và “không có công tác nghiên cứu nào đối với các thành phần sinh học diễn ra tại đó”, thông cáo của trung tâm Vektor nói.

Vụ hỏa hoạn lan ra ở diện tích 30 mét vuông trước khi bị khống chế, dập tắt.

Vektor là một trong những nơi có số lượng mẫu virus lớn nhất thế giới, trong đó có Ebola, theo Interfax.

Các tường thuật nói trong bộ các mẫu vật sinh học ở đây có cả virus đậu mùa, cúm chim và các biến thể khác nhau của bệnh viêm gan.

Koltsovo science town, just outside Novosibirsk in central Siberia
Thị trấn khoa học Koltsovo nằm ở ngoại vi Novosibirsk, miền trung Siberia

Hồi 5/2004, một nữ khoa học gia làm việc tại phòng thí nghiệm của Vektor ở Koltsovo tử vong sau khi vô tình bị chích vào tay trái một xy-lanh có chứa khuẩn Ebola.

Antonina Presnyakova là một nhà nghiên cứu dày dạn kinh nghiệm, khi đó đã làm nhiều các thí nghiệm trên chuột lang, nhật báo Nga Kommersant tường thuật.

Bà có trang bị đồ bảo hộ thông thường, đeo găng tay cao su, và ngay lập tức đã được điều trị y tế, nhưng liều lượng lớn vẫn khiến bà tử vong sau đó hai tuần.

Bốn viên chức tại Vektor đã bị kỷ luật trong vụ này.

Kommersant mô tả Vektor như một “cơ sở quân sự”, có hàng rào kẽm gai vây quanh và nhân viên bảo vệ có vũ trang đứng gác trên các tháp canh.

Các cơ sở bí mật thời Chiến tranh Lạnh

Sự cố ở Koltsovo khiến làm dấy lên quan ngại về vấn đề an toàn ở các cơ sở bí mật có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Liên Xô thời đó, để cạnh tranh với Mỹ, đã có các chương trình nghiên cứu quy mô lớn về vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học.

Hồi tháng trước, năm kỹ sư hạt nhân cùng hai quân nhân thiệt mạng khi một động cơ “năng lượng đồng vị” phát nổ tại bãi thử tên lửa của hải quân tại Nyonoksa ở vùng Bắc Cực thuộc Nga. Vụ việc làm rò rỉ phóng xạ ra môi trường ở mức độ thấp, các quan chức nói.

Sự cố hồi tháng trước vẫn được giữ bí mật. Nga đang phát triển một loại tên lửa tuần du hoạt động bằng năng lượng hạt nhân, nhưng quân đội Nga không cho biết chi tiết loại công nghệ được thử nghiệm tại Nyonoksa.
Theo BBC