Hoa hậu Iraq bỏ trốn ra nước ngoài vì bị dọa giết

Hoa hậu Iraq 2015 Shimaa Qasim Abdulrahman đã bỏ trốn sang Jordan sau khi nhận được lời đe dọa từ một người nhận là phiến quân IS.

Shimaa Qasim Abdulrahman cho hay mình nhận được tin nhắn từ một người đàn ông nhận là thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với nội dung “cô là người tiếp theo”.

“Tôi bị dọa giết. Tính mạng của tôi đang gặp nguy hiểm”, Telegraph hôm 9/10 dẫn lời Shimaa Qasim Abdulrahman nói. “Nhiều người đã bị giết khiến tôi lo sợ. Tôi không thoải mái khi sống ở đây nữa và đó là lý do tôi rời Iraq đến Jordan”.

Lời đe dọa với Abdulrahman được đưa ra sau khi một hoa hậu khác kiêm ngôi sao mạng xã hội của Iraq là Tara Fares bị bắn chết trong ôtô riêng tại Baghdad hôm 27/9. Trước đó vài tuần, Suad al-Ali, một nhà hoạt động về nữ quyền ở thành phố phía nam Basra, bị bắn chết khi đang đi bộ ra xe.

Rafeef al-Yassiri, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có biệt danh là “Búp bê Barbie Iraq”, cũng thiệt mạng một cách bí ẩn. Giới chức ban đầu cho đây là một vụ sốc thuốc nhưng suốt một tháng không công bố thêm thông tin nào dẫn đến những đồn đoán rằng cô có thể đã bị hạ độc.

Sau đó một tuần, Rasha al-Hassan, chủ một trung tâm làm đẹp nổi tiếng ở Baghdad, cũng được tìm thấy tử vong tại nhà.

Không rõ những vụ việc này có liên quan đến nhau hay không, tuy nhiên chúng đều rơi vào các nạn nhân là những phụ nữ tích cực thúc đẩy nữ quyền và có xu hướng xảy ra vào ngày thứ năm.

Shimaa Qasim Abdulrahman khi tham dự Hoa hậu Iraq năm 2015. Ảnh: 
Shimaa Qasim Abdulrahman khi dự thi Hoa hậu Iraq năm 2015. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Iraq Qasim al-Araji cho hay một nhóm cực đoan không rõ tên bị nghi ngờ đứng sau ít nhất một trong các vụ giết người.

“Họ nói họ sẽ giết tôi vào tối thứ năm. Tôi ban đầu nghĩ rằng sẽ đến sống ở thủ phủ Erbil của khu tự trị Kurdistan. Tuy nhiên tình hình không ổn”, Abdulrahman nói. “Trong những ngày qua, tôi ở Baghdad, tôi thậm chí không dám đi ra khỏi nhà. Tôi thậm chí bị đe dọa cả khi đang ở nhà”.

Abdulrahman, 23 tuổi, có mẹ là người Kurd và cha là người Arab. Cô đã liên hệ với Lực lượng An ninh Iraq nhiều lần nhưng họ cho hay không thể làm gì vì không biết ai đứng sau những lời đe dọa trên.

“Họ đã giết nhiều người ngay giữa ban ngày. Tôi không thể đợi bị giết và sau đó nói rằng ‘ồ, đó là một mối đe dọa nghiêm trọng sao?'”, cô nói.

Những phụ nữ ủng hộ nữ quyền bị những người bảo thủ ở Iraq chỉ trích là gây xáo trộn quốc gia có phần đa dân cư theo đạo Hồi. Sau cuộc chiến của Mỹ năm 2003 lật đổ cựu tổng thống Saddam Hussein, nhiều đảng phái tôn giáo và chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy mạnh mẽ ở Iraq.

Các áp phích trên đường phố, nhất là gần các đền thờ, đều khuyến cáo phụ nữ trùm kín đầu tóc và mặc abaya, loại trang phục phủ kín cơ thể từ vai đến chân.

“Có những nhóm người muốn đe dọa xã hội thông qua việc sát hại các phụ nữ và những nhà hoạt động để buộc những phụ nữ khác phải nghỉ việc và ở nhà”, Hana Adwar, một nhà hoạt động nữ quyền Iraq, nói.

Theo VnExpress