“Hòa bình ngày càng xa tầm tay người Ukraine”

0
9

Kiev quyết tâm đẩy Ukraine vào chiến tranh: ‘hòa bình không trong tầm tay’.

Những cuộc tranh chấp giữa các bên tham gia vào cuộc nội chiến kéo dài ở Ukraine, hiện vẫn xoay quanh việc cung cấp tình trạng tự trị đặc biệt và tiến hành một cuộc bầu cử thống nhất tại miền Đông. Ngoài ra, quá trình trao đổi tù nhân và thực hiện lệnh ngừng bắn, một mắt xích cho tiến trình hòa bình Minsk, cũng không được các bên thực hiện đầy đủ.

Chính quyền Kiev dường như không sẵn sàng cho các bước tiến đã được lên kế hoạch. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo lên nắm quyền sau cuộc đảo chính ở Ukraine, đang đổ lỗi cho Nga về vấn đề của Ukraine, các phương tiện truyền thông cho biết.

Một số chuyên gia nói rằng Đức và Pháp, những quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng, đã thật sự nhận ra chính phủ Ukraine không thực hiện nghiêm túc cam kết và tiến trình hòa bình Minsk. Do đó, các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục kéo dài, gây ra nhiều thương tổn cho quốc gia Đông Âu này.

Nếu nhận định của giới chuyên gia là chính xác, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Hollande có thể sử dụng cuộc họp sắp tới với nhà lãnh đạo Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko, để gây ra những áp lực, buộc Kiev thực hiện thỏa thuận hòa bình được ký kết trong tháng 2.2015, tránh trường hợp xung đột leo thang, và hòa bình nằm ngoài tầm tay của các bên trong cuộc chiến.

Hôm 19.8, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lặp lại những tuyên bố trước đó: “Điều này là cần thiết theo quan điểm của chúng tôi, để tạo ra áp lực cho Kiev. Từ đó thuyết phục chính quyền Ukraine thực hiện các hiệp định và cam kết trong Minsk”.
“Chúng tôi cũng hy vọng vào ngày 24.8, Đức và Pháp, hai quốc gia bảo lãnh cho việc tiến hành thỏa thuận Minsk, sẽ làm tất cả để đảm bảo nó được thực hiện đầy đủ”, ông Lavrov nói thêm.

Những diễn biến hiện tại của cuộc xung đột và thất bại trong quá khứ, sẽ là lý do mà các nhà lãnh đạo của hai quốc gia thuộc nhóm Normandy, có thể sử dụng để nói chuyện với ông Poroshenko. Qua đó chứng minh rằng, một giải pháp hòa bình sẽ có lợi hơn cho Kiev so với một cuộc chiến tranh chưa rõ kết quả.

“Bà Merkel và ông Hollande có thể thuyết phục chính quyền Ukraine thực hiện thỏa thuận Minsk, thay vì lún sâu vào một cuộc chiến có nhiều nguy cơ”, hãng tin Telepolis dẫn lời.

Thời gian sẽ trả lời liệu cuộc họp 3 bên có mang lại một kết quả tích cực hay không, khi các nhà phân tích vẫn cho thấy nhiều nghi ngờ xung quanh cuộc khủng hoảng. Một số người cho rằng không những Kiev không tuân thủ hiệp định Minsk, mà lực lượng nổi dậy cũng không mấy “mặn mà” với một thỏa thuận lâu dài.

 (theo Sputnik news )