Hồ sơ Panama: Phát hiện 30 đơn vị nghi vấn, TC Thuế xử lý sao?

0
13

Trao đổi với PV chiều ngày 17/6, ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế cho biết, hiện công tác rà soát các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan trong hồ sơ Panama vẫn đang tiến hành hết sức cẩn trọng.

Ông Trí đề nghị: “Chúng ta chưa thể khẳng định ở đây ai có sai phạm hay không, có tên trong hồ sơ Panama thì không có nghĩa là người đó thực hiện hành vi trốn thuế, rửa tiền.

Việc tìm hiểu các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân, tổ chức có liên quan không hề đơn giản, cần phải có sự phối hợp nhiều đơn vị, ban ngành khác nhau mới có thể đưa ra kết luận”.

Vì vậy, theo ông Trí, tất cả mới chỉ là nghi vấn. Cho đến thời điểm hiện tại, tổng cục Thuế vẫn chưa làm việc cụ thể với doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nào được cho là có liên quan.

Hồ sơ Panama: Phát hiện 30 đơn vị nghi vấn, TC Thuế xử lý sao? – Ảnh 1
Ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

“Tổ công tác phối hợp vẫn đang thực hiện rất nghiêm túc, khi có những diễn tiến mới, chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi cho báo chí”, ông Trí khẳng định.

Trước đó, sáng 16/6, trong cuộc tiếp xúc với báo chí, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế Doanh nghiệp lớn thuộc Tổng cục Thuế- Bộ Tài chính cho biết, Tổ công tác liên quan đến Tài liệu Panama đã tiến hành xác minh các thông tin theo kế hoạch đề ra.

Đến nay đã khớp nối được các thông tin liên quan đến 19 cá nhân, tổ chức Việt Nam được nêu tên trong Hồ sơ Panama công bố hồi đầu tháng 5. Từ 19 đơn vị này, Tổ công tác rà soát bước đầu thấy có 30 đơn vị liên quan và đưa vào diện rà soát.

Theo ông Phụng, từ 189 cái tên trong Hồ sơ Panama, Tổ công tác phải rà soát khoảng 300.000 cái tên do phải lần lượt đảo các chữ trong hồ sơ để ghép thành những cái tên mới. Từ 30 tên khớp nối được, Tổ công tác tiếp tục tìm ra những cá nhân, doanh nghiệp có thực hiện giao dịch với 30 cá nhân, tổ chức này.

Hiện, ngành Thuế và các cơ quan chức năng đang rà soát, nghiên cứu để có kết luận, trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp, bảo đảm minh bạch, nhưng không làm tổn hại đến môi trường đầu tư.

Theo Người đưa tin