Hộ chiếu giả giúp các phần tử IS vào châu Âu và Mỹ như thế nào?

Theo một cuộc điều tra của The Guardian, với mức giá từ 5.000 đến 8.000 USD, bất kỳ ai, kể cả thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng có thể lọt qua kiểm tra an ninh, ngay cả ở các nước phát triển có mức độ an ninh quốc gia cao.

777

Đài Sputnik (Nga) đưa tin hoạt động mua bán hộ chiếu giả đã xuất hiện ít nhất từ năm 2015. Bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của các quốc gia phương Tây, mạng lưới này vẫn hoạt động cho đến ngày nay.

Hiện không có thông tin cho biết có bao nhiêu phần tử IS đã trốn ra nước ngoài thành công nhờ hộ chiếu giả. Trang The Guardian đã theo dõi khoảng 10 trường hợp trong quá trình điều tra. Hầu hết đã rời khỏi đất nước qua Sân bay Istanbul.

Các điểm đến thông thường của họ là châu Âu, Niger và Mauritania. Nguồn tin cho biết ít nhất 2 trường hợp đã tìm đường vào Mỹ bằng cách bay đến Mexico và sau đó vượt biên bất hợp pháp.

Theo điều tra, một số người bán hộ chiếu giả cũng cung cấp dịch vụ làm giấy khai tử giả, cho phép các tay súng IS chính thức “biến mất” khỏi Trái Đất.

Chỉ với 500 USD, họ có thể mua được một tờ giấy chứng tử tại Thổ Nhĩ Kỳ, giấy chứng tử này sau đó có thể được người thân hoặc bạn bè gửi về nước. Giới chức sau đó sẽ tuyên bố họ đã qua đời.

“Trừ khi bạn là cố thủ lĩnh của IS, Abu Bakr Baghdadi, sẽ không có ai đến nhà xác để kiểm tra xem bạn có chết thật hay không. Họ đơn giản là chấp nhận tài liệu đó và nhập vào hệ thống”, một người bán hộ chiếu giả nói.

Nhà phân tích chính trị người Thổ Nhĩ Kỳ Ceyhun Bozkurt giải thích rằng những dịch vụ này rất quan trọng đối với IS. Ông chỉ ra bí mật chính là “vũ khí” của tổ chức khủng bố này. Bozkurt cho rằng việc cấp giấy chứng tử giả là một cách giữ bí mật hiệu quả của các phần tử khủng bố.

Ngay cả trước khi thất bại trên chiến trường Iraq và Syria, IS đã lên kế hoạch bí mật để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu.

Tổ chức này đã gây ra hàng loạt vụ tấn công ở Paris vào tháng 11/2015, bao gồm cả vụ tấn công nhà hát Bataclan, cướp đi sinh mạng của 130 thường dân.

Giới chức an ninh phương Tây trước đó đã cảnh báo các tay súng IS đã có thiết bị làm giả hộ chiếu, sử dụng chúng để xâm nhập vào EU giữa làn sóng người di cư bất hợp pháp khổng lồ từ Syria.

Theo Báo Tin Tức