Hình ảnh khó tin tại con đập 1.000 tỷ mới sử dụng

0
5

Ngoài sự cố mái nhà điều hành và dầm bị võng gây ra hiện tượng nứt mái, cột trụ như đã đưa tin, thì tại công trình đập dâng Lạc Tiến (Kỳ Lạc, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), kênh dẫn, tuynel được đầu tư hơn 1000 tỷ đồng (1 trong 3 hạng mục quan trọng DA cấp nước KKT Vũng Áng) có nhiều biểu hiện chất lượng công trình không đảm bảo.

Toàn bộ hệ thống đập chủ yếu được làm từ bê tông sắt thép, tuy nhiên, ngay từ đường công tác vào đập, hình như do tác động của thời tiết, đã làm sói mòn mặt bê tông, lộ rõ nhiều hạt sỏi cuội trong vữa bê tông.

Phía mặt ngoài thân đập công tác ván khuôn đầm nén bị rỗ, lòi hẳn từng mảng hốc, nham nhở. Một số đoạn được nhà thầu tạo thẩm mỹ bằng hình thức dùng bê tông đắp vá tạo phẳng.

Phần mặt sàn đập cũng đã rỗ hạt, gồ gề và xuất hiện nhiều vết chắp vá. Đặc biệt là các cộ trụ, dầm bê tông lớn cũng được vá víu bằng vữa, trông rất phản cảm về mặt thẩm mỹ. Phần dưới thân đập cũng có biểu hiện vá víu như vậy.

Hệ thống gờ chắn bánh, theo quan sát, đã rời khỏi vị trí, không còn kết dính với nền bê tông. Có cái còn bị treo lên 3cm.

Trên hệ thống cột trụ bị tách, đường nứt xuất hiện nhiều. Theo giải thích của chủ đầu tư, đây là vết nứt tách của 2 trụ khi hệ thống mái và dầm bị võng. Tuy nhiên theo quan sát của PV, rất nhiều vết nứt không phải do tách trụ mà nứt lan ra giữa các trụ. Tại các điểm nứt, bê tông đã bong tróc, hiện rõ đá, sỏi trong bê tông.

Đáng chú ý, xung quanh chân nhiều thân trụ xuất hiện rất nhiều mấu sắt chờ trồi lên mặt sàn. Một số đường nút từ sàn không trùng với đường nứt cột trụ như theo tính toán tách trụ.

Được biết, công trình đập dâng Lạc Tiến là một trong những nội dung nằm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2014 về một số sai phạm tại Hà Tĩnh.

Trong kết luận này, TTCP đã chỉ ra việc Hà Tĩnh chọn chủ đầu tư (Cty CP tập đoàn Hoành Sơn, chiếm 92% tại Cty CP ĐT&PT Vũng Áng) là đơn vị không chuyên ngành, chưa có kinh nghiệm trong khi dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn, có tính chất đa mục tiêu, gồm nhiều hạng mục phức tạp, thi công trên địa bàn rộng, thời tiết khắc nghiệt.

Những hình ảnh đập dâng 1000 tỷ sau 4 tháng sử dụng:

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18