Hillary Clinton và Donald Trump: Tuy hai mà một?

0
10
Donald Trump và Hillary Clinton: tuy hai mà một?

1. Tuổi tác. Bà Clinton hiện đã 68 tuổi, còn ông Trump sẽ bước sang tuổi 70 trong vài ngày tới. Họ là người của thế hệ sinh ra sau Thế chiến II và đều sống qua thập niên 1960 biến động. Bà Clinton trở thành một chính trị gia cánh tả, còn ông Trump thì trở thành một nhà tài phiệt bất động sản giàu có.

2. Họ có cùng quan điểm về một số vấn đề. Mặc dù một số phát ngôn của ông Trump có khuynh hướng cực đoan, nhưng rất nhiều câu trả lời về vài vấn đề lại tỏ ra rất thiết thực. Cả ông và bà Clinton đều muốn giữ chế độ An sinh xã hội. Cả hai đều ủng hộ tổ chức nữ quyền Planned Parenthood. Cả hai đều cho rằng Mỹ phải đầu tư xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng.

3. Cả hai đều đã xuất hiện trên truyền hình nhiều lần. Kể từ khi bà Clinton trở thành phu nhân thống đốc bang Arkansas và ông Trump được biết đến với những thương vụ bất động sản vào đầu những năm 1980, họ đã xuất hiện trên các chương trình để giải thích những sự kiện có liên quan đến họ cũng như trên thế giới.

4. Họ đều là những người giàu có. Tài sản của bà Clinton ước tính vào khoảng 15,3 triệu USD, một phần trong số đó kiếm được nhờ các bài phát biểu tại các chi nhánh của ngân hàng Goldman Sachs. Còn về Donald Trump thì ai cũng biết ông là một tỉ phú giàu bậc nhất nước Mỹ, mặc dù khối lượng tài sản mà ông đang có vẫn đang bị đặt dấu hỏi và người ta cho rằng ông đã phóng đại giá trị tài sản của mình.

5. Cả hai đều dùng thuốc nhuộm tóc. Bà Clinton đã từng tiết lộ rằng mình đã dùng thuộc nhuộm để giữ cho tóc được vàng. Trong khi đó, màu tóc của ông Trump biến đổi từ vàng sang một màu xám và thành một màu pha lẫn giữa hai màu trên.

6. Cả hai đều là người New York. Bà Clinton là một chính trị gia lão luyện của thành phố, còn ông Trump thì có tính cách mạnh. Tuy nhiên, bà Clinton tỏ ra được lòng dân hơn khi biết cách ăn bánh pizza bằng tay, chứ không dùng dao và dĩa như ông Trump.

%image_alt%
Cách bà Clinton và ông Trump ăn bánh pizza.

7. Cả hai đều gặp rắc rối trong đời sống gia đình. Bà Clinton đã phải trải qua bê bối ngoại tình của chồng mình là cựu Tổng thống Bill Clinton. Trong khi đó, ông Trump được cho là luôn bị hấp dẫn bởi phụ nữ đẹp. Ông đã từng có quan hệ ngoài giá thú với Marla Maples khi còn là chồng của Ivana Trump.

8. Họ đều đối mặt với bê bối pháp lý. Bà Clinton bị cáo buộc sử dụng hòm thư điện tử của chính phủ để gửi thông tin cá nhân. Trong khi đó ông Trump cũng rắc rối khi Đại học Trump của ông đang bị nhiều nơi kiện do đã lừa gạt hàng ngàn người hàng triệu USD. Học viên cũ của đại học này kể lại rằng họ được thông báo sẽ được chụp cùng tỉ phú người Mỹ, song cuối cùng chỉ được chụp cùng một tấm biển các tông hình ông Trump.

9. Gốc gác của họ cũng giống nhau. Ông bà nội của bà Clinton là những người Anh. Ông bà ngoại của ông Trump đến từ Đức, còn mẹ ông được nuôi nấng trên một hòn đảo ở Scotland.

10. Họ đều không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân. Ông Trump có tỉ lệ phản đối khoảng 33%, trong khi bà Clinton có 21%. Cả hai đều được coi là không đáng tin cậy. Điểm khác biệt duy nhất sẽ là việc các cử tri sẽ đánh giá ra sao về những lời nói dối của họ. Phát biểu của bà Clinton thường rất bóng bẩy, và nhiều người tin rằng bà sẽ có những phát ngôn lịch sự trên trường quốc tế. Trong khi đó ông Trump thì càng tuyên bố hùng hồn càng tốt.

Như vậy, mặc dù bà Clinton tuyên bố rằng mình đứng về phía người dân, nhưng bà lại giàu có và có quan hệ rất tốt với Phố Wall. Còn ông Trump thì tuyên bố sẽ mang lại thêm việc làm, đưa nước Mỹ trở thành vĩ đại và đối phó với Trung Quốc, song lại kiếm tiền bằng những cách mà nhiều người cho là không đúng đắn. Sau cùng, Mỹ vẫn sẽ là một quốc gia do người giàu lãnh đạo và đại diện cho tầng lớp người giàu.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Infonet (lược dịch)