Hillary Clinton trở thành ứng cử viên tổng thống giành nhiều phiếu phổ thông nhất lịch sử Mỹ

0
20

Bà Hillary Clinton vượt qua Donald Trump ở phiếu bầu phổ thông (ảnh: AP)

Theo số liệu được công bố bởi chuyên trang phân tích độc lập bầu cử Mỹ The Cook Political Report hôm 7/12, bà Hillary Clinton đã giành được 65.527.625 phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức hôm 8/11 vừa qua. Con số này đã đưa cựu Ngoại trưởng trở thành ứng cử viên giành được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử tổng thống tại Mỹ.

Hiện tại, bà Clinton đã giành nhiều hơn 2,6 triệu phiếu phổ thông (tương ứng 2%) so với Tổng thống đắc cử Donald Trump, thậm chí con số này được dự kiến sẽ còn tăng thêm do công tác kiểm phiếu của các cử tri bỏ phiếu vắng mặt và qua thư điện tử tại các tiểu bang ủng hộ phe Dân chủ như California, New York và Washington vẫn đang được tiến hành.

Với việc nắm giữ 306 phiếu đại cử tri, trong khi bà Clinton chỉ có 232 phiếu, ông Donald Trump đã chiến thắng mùa bầu cử Mỹ năm 2016 và trở thành tổng thống đắc cử.

Tuy nhiên, chiến thắng của ông đã vấp phải một làn sóng phản đối từ các đại cử tri. Các đại cử tri này đang ra sức kêu gọi Đại cử tri đoàn không bỏ phiếu cho ông Trump vào ngày 19/12 tới đây, ngày mà các đại cử tri sẽ họp lại để bầu ra tổng thống mới của nước Mỹ.

Dù vậy theo nhiều chuyên gia, khả năng các ứng cử viên đồng loạt bỏ phiếu ngược với kết quả bầu cử là rất thấp.

(theo Yahoo)