Hillary Clinton tăng tốc chiến dịch vận động tranh cử tổng thống

0
6

Ứng viên Hillary Clinton, trong cuộc meeting vận động tranh cử yailRoosevelt Island, ngày 13/06/2015.

REUTERS/Carlo Allegri

Chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton bước vào giai đoạn hai. Cựu để nhất phu nhân Mỹ và cũng là cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ chinh phục hơn 5.000 người tại đảo Roosevelt Island-New York ngày 13/03/2015.

Thông tín viên đài RFI Anne Marie Capomaccio tường thuật :

Hillary Clinton tấn công thẳng vào điều mà bà thường bị các đối thủ chỉ trích, đó là tuổi tác của chính mình. Có những người cho rằng bà đã quá cao tuổi để ra tranh cử tổng thống. Trước luận điểm đó, ứng cử viên Clinton trả lời : Bà không là ứng cử viên trẻ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ nhưng sẽ là nữ tổng thống trẻ nhất của quốc gia này. Hillary Clinton không che giấu tuổi đã ngoài 60 của mình và bà tự hào là đã có cháu ngoại.

Trong buổi mít tinh đầu tiên với đại chúng hôm qua, ứng cử viên của đảng Dân chủ không đưa ra những tuyên bố quan trọng. Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ đã trình bày trước một cử tọa có từ 5 đến 6 ngàn người những chủ đề chính trong chương trình vận động của bà. Đó là những đề tài đang thu hút công luận như vấn đề hợp thức hóa giấy tờ cho người nhập cư, hôn nhân giữa những người cùng giới tính, nợ của sinh viên hay nữ quyền.

Tuy nhiên Hillary Clinton đã không đi sâu vào chi tiết vế kinh tế. Có thể là còn quá sớm để ứng cử viên của đảng Dân chủ khẳng định lập trường trong lĩnh vực này. Dù vậy điều đó không làm nản lòng những cảm tình viên đã có mặt tại Roosevelt Island hôm qua để ủng hộ bà Hillary Clinton.

Cuộc mít tinh hôm qua tại New York là chặng đầu cho cuộc vận động tranh cử tổng thống của bà Clinton. Bầu cử sơ bộ trong đảng Dân chủ không làm bà nao núng. Đối với Hillary Clinton, cuộc đọ sức chỉ thực sự bắt đầu một khi đảng Cộng hòa chính thức chỉ định một ứng cử viên đề cùng tranh chiếc ghế tổng thống.

:I:

SHARE