Hillary Clinton đổ lỗi FBI làm bà thất bại trong cuộc bầu cử

0
13

Bà Clinton nói rằng việc FBI thông báo không truy tố bà đã làm cho cử tri phe ông Trump tích cực đi bầu vì nghĩ cuộc bầu cử đã bị gian lận theo hướng có lợi cho bàREUTERS

Trong buổi nói chuyện ngày 12.11 với những người đóng góp hơn 100.000 USD cho chiến dịch tranh cử của mình, bà Hillary Clinton đổ lỗi việc bà thất cử tổng thống chủ yếu là do FBI công bố kết quả cuộc điều tra bê bối email của bà, theoPolitico.

Giám đốc FBI James Comey ngày 30.10 gửi đến quốc hội Mỹ bức thư nói rằng đang chuẩn bị điều tra lại vụ việc bà Clinton sử dụng email cá nhân để làm công vụ khi còn giữ chức ngoại trưởng.

Ba ngày trước cuộc bầu cử, ông Comey tuyên bố không thay đổi quan điểm về việc không truy tố bà Clinton sau khi rà soát nội dung những email mới được phát hiện. Tuy nhiên, những tuyên bố trước đó đã gây ra ảnh hưởng về chính trị.

Bà Clinton ngày 12.11 nói rằng khảo sát cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho bà sau tuyên bố đầu tiên của FBI đã sụt giảm nhưng sau đó lại vực dậy. Tuy nhiên, chính tuyên bố thứ hai hôm 5.11 đã gây ra nhiều thiệt hại hơn, làm đánh thức những cử tri ủng hộ ông Trump cho rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận theo hướng có lợi cho bà. Ứng viên đảng Dân chủ thua cuộc một cách đầy bất ngờ, vì trước đó hầu hết các khảo sát cho thấy bà dẫn điểm trước ông Donald Trump.

Mục đích buổi nói chuyện ngày 12.11 được cho là nhằm giữ thái độ tích cực sau cuộc bầu cử. Bà Clinton cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các nhà tài trợ, đồng thời khuyến khích những người này mạnh dạn tranh cử các vị trí trong chính quyền và không từ bỏ.

Một người tham gia buổi nói chuyện dài hơn 30 phút này cho hay giọng của bà Clinton rõ ràng là buồn nhưng vẫn đầy hi vọng.