Hillary Clinton chi $18 triệu, thuê văn phòng, nhân viên tranh cử

0
7

Bà Clinton nói chuyện với người ủng hộ tại Dover, NH, hôm 16 Tháng Bảy. (Hình: AP Photo/Charles Krupa)

Bà Hillary Rodham Clinton chi hơn $18 triệu và thuê hàng trăm nhân viên trong ba tháng đầu của cuộc vận động tranh cử tổng thống, hình thành một hệ thống có tầm vóc quốc gia, hiện vượt xa các đối thủ ở cả hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Bà có đủ tiền để sớm thực hiện các chuẩn bị này vì gây quỹ được hơn $46 triệu cho cuộc vận động sơ bộ trong Đảng Dân Chủ.

Tuy nhiên, việc xây dựng bộ máy tranh cử này không hề rẻ. Bà Clinton phải chi hơn $5.9 triệu để thuê 343 nhân viên, trả $700,000 cho các máy điện toán cùng các vật dụng khác, và gần $500,000 trả tiền thuê các văn phòng, kể cả tổng hành dinh rộng khoảng 74,300 mét vuông ở khu Brooklyn, New York.

Ngoài việc trả lương và thuê văn phòng, tổ chức vận động tranh cử của bà cũng mua nhiều danh sách cử tri tại bốn tiểu bang có bầu cử sơ bộ sớm nhất, trả hàng trăm ngàn đô la cho một cơ quan nhằm đối đáp với các dư luận xấu về thành tích của bà cùng là chi nhiều tiền để hình thành một nhóm chuyên thu thập và khai thác các dữ kiện qua mạng, theo hồ sơ nộp với cơ quan thanh tra liên bang hôm Thứ Tư.

Đây là chiến dịch chuẩn bị cho cuộc bầu cử sơ bộ còn gần một năm nữa mới diễn ra. Bà Clinton, được coi là có nhiều khả năng sẽ đại diện Đảng Dân Chủ ra tranh cử tổng thống, đang chuẩn bị xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở lớn lao mà họ sẽ cần tới trong cuộc tranh cử chính, đối đầu với Đảng Cộng Hòa.

Số tiền bà Clinton chi ra mới đây đã cao gấp bốn lần hơn so với giai đoạn mà bà đối đầu với ông Barack Obama, khi còn là thượng nghị sĩ.

Trong lần tranh cử năm 2008, bà Clinton và ủy ban tranh cử của bà bị giới đóng góp chỉ trích là phí phạm tiền bạc – như chi gần $100,000 vào việc mua thực phẩm và đĩa ăn trước cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa mà bà đã bị thua.

Lần này, ủy ban của bà Clinton nói rằng họ có tinh thần tiết kiệm hơn, mới đây đã yêu cầu người đóng góp tài chánh khi đến tham dự một cuộc gặp gỡ với bà phải trả tiền ăn và phương tiện di chuyển của họ

:NV:

SHARE